Lễ rước ngọn đuốc Olympic, thắp sáng Đại hội thể thao mùa Đông 2010 được tổ chức tại Canada, sẽ chuyển tới hành tinh một thông điệp hòa bình.

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge đưa ra trong buổi lễ trọng thể châm ngọn đuốc Olympic diễn ra ngày 22/10 trên đỉnh núi thiêng Olympia ở Hy Lạp.

Ông Rogge nhấn mạnh "lễ rước đuốc Olympic mùa Đông Vancouver 2010 mang tới cho chúng ta thông điệp hòa bình, làm rung động trái tim hàng nghìn người rước đuốc và khán giả ở những nơi ngọn đuốc đi qua".

Theo ông Rogge, lễ rước đuốc Olympic sẽ tạo lập tinh thần gắn kết cộng đồng toàn cầu, cổ vũ những niềm hy vọng và mơ ước mới, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Ông Rogge cho biết thêm, trước đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã thông qua Nghị quyết về hòa giải Olympic trong thời gian diễn ra Đại hội Olympic mùa Đông Vancouver.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc "tuân thủ và tuyên truyền cho hòa bình trong thời gian diễn ra Đại hội để bảo vệ lợi ích của các vận động viên và thể thao nói chung và thông qua đó, góp phần tìm kiếm các giải pháp ngoại giao và hòa bình cho các cuộc xung đột trên hành tinh".

Lễ rước đuốc Olympic sẽ vượt qua hành trình hơn 47.000km qua Hy Lạp và Canada, từ ngày khai mạc Đại hội thể thao mùa Đông Vancouver 12/2/2010 sẽ thắp sáng đài lửa Olympic trong suốt thời gian diễn ra Đại hội./.

(TTXVN/Vietnam+)