Quang cảnh lễ tang. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 21/10, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Số 5, Phạm Ngũ Lão, phường 4, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 18, tổ chức Lễ tang cho 3 phi công máy bay EC-130T2 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện theo nghi thức quân đội.

Bộ Quốc phòng, Đoàn đại biểu Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, Quân khu 7, Quân đoàn 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Quân khu 7; Thành ủy, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân các địa phương... đã đến viếng và gửi vòng hoa chia buồn với gia đình, người thân các quân nhân đã hy sinh.

Như tin đã đưa, máy bay EC-130T2, số hiệu VN-8632 của Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện, đã gặp sự cố bất ngờ và xảy ra tai nạn lúc 8 giờ 3 phút ngày 18/10, 3 phi công đã hy sinh.

Ngay sau khi máy bay gặp nạn, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đã được triển khai quyết liệt, dồn toàn lực, với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất.

Sau hơn 1 ngày, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy thi thể 3 thành viên của tổ bay và xác định được danh tính từng người; đồng thời, tìm được hộp đen và cơ bản hoàn thành việc tìm kiếm máy bay EC-130T2.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho các thành viên trong tổ bay hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Đoàn Cảnh sát biển vùng 3 đến viếng 3 phi công máy bay EC-130T2. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 20/10, Chủ tịch nước đã ký Quyết định Số 2253/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Thiếu tá Dương Lê Minh; truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thượng úy Đặng Đình Duy và Thượng úy Nguyễn Văn Tùng. Bộ Quốc phòng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 3 phi công tổ bay EC-130T2, thuộc Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 là liệt sỹ.

Sau lễ viếng, lễ truy điệu và lễ hỏa táng tại Đài Hóa thân Bình Hưng Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh), hài cốt của các thành viên tổ bay được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ các địa phương thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Hà Nam và thành phố Thanh Hóa./.