Ngày 28/8, Hội đồng thành phố Kiama thuộc tiểu bang New South Wales của Australia và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã trang trọng tổ chức Lễ thượng cờ Việt Nam và Australia nhân kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại Tòa thị chính thành phố.

Tham dự lễ Thượng cờ có các ủy viên Hội đồng thành phố Kiama cùng đông đảo đại diện người dân thành phố, bà con Việt kiều, cán bộ các cơ quan đại diện và sinh viên Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thị trưởng Ben Van Der Wikngaart đại diện cho Hội đồng thành phố Kiama đã điểm lại những mốc son trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, đồng thời thay mặt người dân Kiama gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam nhân kỷ lần thứ 65 ngày Quốc khánh.

Ông Wikngaart bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Australia trong những năm gần đây, thể hiện rõ nét qua việc hai nước ký thỏa thuận về Quan hệ đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Australia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 9/2009.

Ông Wikngaart cũng khẳng định cam kết của Hội đồng thành phố Kiama đối với Việt Nam nói chung và thành phố Hội An kết nghĩa nói riêng, nhấn mạnh rằng thỏa thuận được ký kết năm 2008 giữa Kiama và Hội An là tiền đề quan trọng nhằm triển khai các dự án hợp tác cũng như tạo cơ hội tăng cường phát triển các lĩnh vực giáo dục, du lịch, thương mại và trao đổi văn hóa giữa người dân hai thành phố du lịch nổi tiếng này.

Đón nhận những lời chúc và tình cảm tốt đẹp của Hội đồng thành phố Kiama, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Vũ Hồng Nam khẳng định Lễ thượng cờ Việt Nam-Australia thường niên nhân dịp Quốc khánh của Việt Nam đã trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị từ cấp thành phố cho tới cấp chính phủ, đồng thời ngày càng thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung cũng như giữa Hội An và Kiama nói riêng.

Australia hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 2 tỷ AUD trong năm tháng đầu năm 2010.

Ngoài ra, Australia còn là nước có số lượng lưu học sinh Việt Nam đông nhất thế giới, với trên 20.000 học sinh Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục ở nước này.

Trong tài khóa 2010-2011, viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Australia dành cho Việt Nam tăng 6,5 triệu AUD lên mức 119,8 triệu AUD.

Là một thành phố ven biển có nhiều phong cảnh đẹp, cách thủ phủ Sydney của tiểu bang New South Wales khoảng 120km về phía Nam, Kiama đã trở thành một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch của Australia.

Trong những năm qua, người dân và nhiều doanh nghiệp thành phố này đã đóng góp khoảng 240.000 AUD cho các chiến dịch quyên góp tiền ủng hộ trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch ở Việt Nam./.

Tuấn Anh (Vietnam+)