(Nguồn: mysushiset)

Theo truyền thống, mỗi khi lên 3, 5 và 7 tuổi, trẻ em Nhật Bản sẽ được gia đình đưa tới các ngôi đền để tạ ơn các vị thần đã ban cho sức khỏe, đồng thời cầu nguyện để các em khôn lớn và có tương lai tươi sáng.

Trong thời hiện đại, phong tục tốt đẹp này hiện ngày càng được nhiều người dân Nhật Bản thực hiện với cả thú cưng của mình.

Truyền thống tạ ơn và cầu nguyện tại đền thờ ở Nhật Bản vốn không được áp dụng đối với chó và các vật nuôi khác.

Song, phong tục này nay đã thay đổi, thậm chí số lượng thú nuôi được đưa tới các ngôi đền từ lâu đã vượt quá số trẻ em trong những dịp tạ ơn này.

[Chăm sóc thú cưng: 'Mỏ vàng' mới tại thị trường châu Á]

​Cách đây tám năm, các ngôi đền như Ichigaya Kamegaoka Hachimangu đã bắt đầu cho phép dịp lễ truyền thống có tên Shichi-go-san, vốn chỉ dành cho trẻ em 3, 5 và 7 tuổi, được áp dụng cho cả vật nuôi và chủ của chúng, trong bối cảnh các gia đình Nhật Bản ngày càng coi các thú cưng như một thành viên gia đình.

Theo những người làm việc tại ngôi đền, mới đầu chỉ có một số đề nghị được đưa thú nuôi đến làm lễ, song con số này hiện đã vượt quá 400 trong năm 2018, năm Mậu Tuất theo lịch âm. Chi phí cho mỗi buổi lễ như vậy là khoảng 5.000 yen, khoảng hơn 1 triệu theo tiền Việt Nam.

Theo Hiệp hội Vật nuôi Nhật Bản, thống kê mới nhất của chính phủ cho thấy, trong năm 2016 đã có tổng cộng khoảng 20 triệu chú chó và mèo được nuôi trong các gia đình, trong khi cả nước chỉ có 15 triệu trẻ em dưới 15 tuổi, qua đó thấy được tình trạng tăng dân số rất thấp ở đất nước Mặt Trời mọc.

Hiện chi phí để nuôi một chú chó Nhật Bản đã tăng từ 7.800 yen/tháng trong năm 2015 lên gần 8.200 yen/tháng năm 2016./.