Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 13/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mở đầu buổi lễ, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam, như TTXVN, Thương vụ, Lao động, Hàng không, cùng Việt kiều, lưu học sinh, lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn đã ôn lại tiểu sử cùng những đóng góp to lớn của Đại tướng cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

Đại sứ Trần Trọng Toàn nhấn mạnh toàn thể đảng viên Đảng bộ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cán bộ các ban ngành Việt Nam tại Hàn Quốc cùng 120.000 con dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Đại tướng, vị tướng xuất chúng của nhân loại trong thế kỷ 20, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lễ truy điệu kết thúc nhưng mọi người tham dự đều lưu lại khuôn viên Đại sứ quán và cùng theo dõi qua màn hình Lễ truy điệu Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Nhiều người đã không kìm nén được nước mắt khi chứng kiến những hình ảnh cuối cùng về Đại tướng trước khi Đại tướng đi vào cõi vĩnh hằng.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, hàng chục đoàn sinh viên, lưu học sinh và anh chị em lao động Việt Nam ở các tỉnh xa (phía Nam Hàn Quốc) tiếp tục đến dâng hương, ký sổ tang và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, 16 giờ chiều 13/10, sau khi dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, chuyên cơ chở Đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Ủy ban quốc phòng An ninh Trung ương do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone dẫn đầu đã về đến bay quốc tế Wattay-Vientiane.

Thông báo cho Chủ tịch Chummaly Saynhasone, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong 2 ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức trọng thể việc mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhiều đoàn đại biểu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt Lào xây dựng đất nước, các đoàn thể, khách quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại Lào… đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng trong ngày hôm nay, nhiều Đoàn của Lào và quốc tế và bà con Việt kiều… tiếp tục đến Đại sứ quán đặt vòng hoa dâng hương kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Lào, ông Sommat Phonsena, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lào cho biết ông rất xúc động khi được xem lễ tang Đại tướng qua thông tin đại chúng.

Ông bày tỏ vinh dự được gặp Đại tướng vào năm 2000 tại nhà riêng. Đó là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời. Với ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào./.