Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt, các hội đoàn và hội lưu học sinh tại Đức viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3 vừa qua.

Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, các hội đoàn, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã tham dự lễ viếng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Đức, tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức, Đoàn Xuân Hưng đã đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước, cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh với bề dày nhiều năm tham gia quản lý, điều hành công tác chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng-an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Là người Cộng sản chân chính, đồng chí Phan Văn Khải luôn quan tâm, chăm lo, giữ gìn mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với quần chúng nhân dân, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, cũng như khối đại đoàn kết dân tộc; trên mọi cương vị và trong mọi hoàn cảnh, đồng chí luôn giữ vững được bản lĩnh chính trị và phẩm chất cách mạng cao quý, trong sáng, chí công vô tư, cần kiệm liên chính như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt, các hiệp hội, đoàn thể, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã cùng nhau hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ và vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã mở Sổ tang trong hai ngày 20 và 21/3 để đại diện nước sở tại và đại diện ngoại giao đoàn tại Đức đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Cán bộ, nhân viên các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Tấn Đạt-Quang Trường/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sáng 20/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia​ dẫn đầu Đoàn đại diện các Bộ ngành Algeria đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần ngày 17/3 vừa qua.

Lễ viếng do Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/3.

Phát biểu tại buổi lễ, thông qua Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ, Thủ tướng Ahmed Ouyahia thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thủ tướng Ouyahia nhấn mạnh rằng sự ra đi của Thủ tướng Phan Văn Khải không chỉ là niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân Algeria.

Việt Nam và Algeria luôn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tốt đẹp, luôn cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải gửi lời cám ơn đến Tổng thống Bouteflika và Thủ tướng Ouyahia đã dành tình cảm đặc biệt đối với gia đình lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Đại sứ nhấn mạnh rằng "Chúng tôi rất vinh hạnh khi được Thủ tướng Ouyahia và Đoàn các Bộ ngành Algeria đến viếng và ghi Sổ tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Điều đó thể hiện tình cảm đặc biệt, mối quan hệ hữu nghị sâu sắc và khăng khít giữa Việt Nam và Algeria."

Trước đó, vào lúc 7 giờ 30 sáng, toàn thể các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã tiến hành các nghi thức trang nghiêm để viếng và tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong giây phút thiêng liêng, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã nhấn mạnh đến những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngay trong sáng 20/3, nhiều đoàn đại biểu cấp cao Algeria và các cơ quan đại diện các nước tại Algeria đã đến viếng và ghi Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Ấn Độ. (Ảnh: Huy Bình/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đã có cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng và đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả mọi người.

Đại sứ điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới cũng như những đóng góp của ông cho quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - một nhân cách lớn của nhân dân Việt Nam.

Từ 10 giờ sáng 20/3, đã có đại diện các cơ quan ngoại giao các nước Philippines, Malaysia, Latvia, Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Campuchia, Trung Quốc, Brunei, Thái Lan và đại diện một số tổ chức ở Ấn Độ đến viếng và ghi Sổ tang./.