Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại Vương quốc Bỉ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh : Kim Chung/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ ngày 21/3 đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, từ trần ngày 17/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang đã đọc điếu văn bày tỏ tiếc thương đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Vũ Anh Quang nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước trên cương vị một nhà lãnh đạo của Đảng, một người Cộng sản trung kiên, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

[Tưởng nhớ anh Sáu Khải, nhà lãnh đạo kỹ trị, tận tụy vì nước, vì dân]

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Vũ Anh Quang cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - một nhân cách lớn, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Trong ngày 21/3, nhiều đoàn khách quốc tế đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ Ngoại giao Bỉ, Đại sứ các nước Lào, Slovakia, Brunei, Thái Lan, Rwanda, Hàn Quốc tại Vương quốc Bỉ cùng đại diện các nước Kuwait, Nam Phi, Philippines, Kazakhstan đã đến viếng và ghi vào sổ tang những lời chia buồn sâu sắc với gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam. Các Đại sứ quán Romania, Haiti, Slovenia, Surinam đã gửi công hàm chia buồn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ mở sổ tang tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong hai ngày 21-22/3.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang viếng và ghi Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong hai ngày 20-21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện các cơ quan ban ngành nước sở tại, đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, những dấu mốc nổi bật trong cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một người Cộng sản trung kiên, một con người giản dị, một nhà lãnh đạo tài ba hết mình vì công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước.

Đoàn cán bộ, nhân viên và gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Argentina đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã ghi sổ tang bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, cách mạng và dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian mở sổ tang, đại diện Bộ Ngoại giao Argentina, nhóm nghị sĩ Argentina hữu nghị với Việt Nam, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, bạn bè nước sở tại, trưởng các cơ quan đại diện của nhiều quốc gia đã đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn về sự mất mát to lớn này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam./.