Phó Thủ tướng Yim Chhay Ly đại diện Chính phủ Vương quốc Campuchia ghi sổ tang viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng​/TTXVN)

Tiếp tục các hoạt động tưởng nhớ đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ đồng chí Phan Văn Khải.

Tại Campuchia, tiếp tục có thêm nhiều đoàn quan chức Campuchia, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt đến chia buồn, viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh.

Phóng viên TTXVN tại Campuchia cho biết trong số này có đoàn đại biểu đại diện Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Phó Thủ tướng Yim Chhay Ly dẫn đầu; Đoàn đại biểu Thượng viện Campuchia do Phó Chủ tịch Thượng viện Tep Ngorn dẫn đầu và Đoàn đại biểu Quốc hội Campuchia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguon Nhil dẫn đầu.

Trong lời ghi vào sổ tang, thay mặt Chính phủ Vương quốc Campuchia, Phó Thủ tướng Yim Chhay Ly đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong việc củng cố sự hợp tác giữa hai nước.

[Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với dấu ấn đổi mới kinh tế đất nước]

Chia buồn với Đại sứ Vũ Quang Minh và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Phó Thủ tướng Yim Chhay Ly nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một người có nhiều công lao và đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia nói chung và đất nước Campuchia nói riêng.

Phó Thủ tướng Yim Chhay Ly khẳng định, nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ công lao của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Campuchia đến ngày nay.

Tại Côn Minh (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ đồng chí Phan Văn Khải.

Tham gia lễ viếng và ghi sổ tang tại Tổng Lãnh sự quán có Phó tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Trương Quốc Hoa, Tổng Thư ký chính quyền tỉnh, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ đại diện cho Tỉnh ủy, Nhân Đại, Chính quyền tỉnh, Chính hiệp tỉnh và Sở Ngoại vụ Vân Nam trực tiếp mang vòng hoa đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Phan Văn Khải.

Ngoài ra, còn có đại diện nhiều cơ quan, tổ chức đã mang vòng hoa, dâng hương và ghi sổ tang gồm Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan, Tổng Lãnh sự Malaysia, Tổng Lãnh sự liên bang Myanmar, đại diện Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Banglades; đại diện đông đảo bà con Việt Kiều tại Vân Nam; đại diện Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Vân Nam; đại diện Sở Ngoại vụ một số tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang và đại diện thành phố Hà Nội, Hải Phòng đang thăm và làm việc tại Vân Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 21/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi, Quốc vụ khanh đối ngoại, Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K Singh đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Quốc vụ khanh đối ngoại, Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K Singh viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Huy Bình/TTXVN)

Trong sổ tang, ông Singh viết: "Chúng tôi buồn sâu sắc trước sự ra đi của Ngài Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo xuất sắc, người được nhiều người ngưỡng mộ và Ấn Độ đã mất đi một người bạn. Thay mặt nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến, Chính phủ và người dân Việt Nam. Mong mọi người vượt qua được mất mát này. Cầu chúc cho ông được yên giấc ngàn thu."

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Tôn Sinh Thành sau đó, Quốc vụ khanh Singh bày tỏ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người có công lớn trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam, đưa đất nước Việt Nam phát triển nhanh chóng. Ông cũng nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là quan hệ đặc biệt. Hiện quan hệ chính trị, quốc phòng, an ninh giữa hai bên đang diễn ra tốt đẹp và hai bên đều mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Đại sứ Tôn Sinh Thành đáp lời cảm ơn Quốc vụ khanh Singh, coi việc ông đến viếng và ký sổ tang là một cử chỉ đặc biệt đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói riêng và quan hệ Việt Nam-Ấn Độ nói chung.

Tính từ 10 giờ sáng 20/3, đã có đại sứ các nước Campuchia, Thái Lan, Lào, Brunei, Liban, Bolivia, đại diện các cơ quan ngoại giao các nước và vùng lãnh thổ như Philippines, Malaysia, Latvia, Séc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pakistan, Palestine, đại diện một số tổ chức ở Ấn Độ và cộng đồng tăng ni sinh đang sinh sống, học tập tại Ấn Độ đến viếng và ghi sổ tang.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đưa tin trong các ngày 20 và 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải. Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và nhiều đoàn đại biểu của các cơ quan đại diện các nước tại Hàn Quốc đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun đã ghi vào sổ tang dòng chữ: "Thay mặt Chính phủ Hàn Quốc, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của một con người vĩ đại. Ông sẽ được nhớ mãi như là một vị lãnh đạo vĩ đại của Việt Nam và của toàn châu Á."

Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và nhiều đoàn đại biểu của các cơ quan đại diện các nước tại Hàn Quốc viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Toàn Tuyên Phương - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 21/3, Bộ Quan hệ và Hợp tác quốc tế (Bộ Ngoại giao - DIRCO) của Nam Phi phát đi thông cáo báo chí cho biết Nam Phi gửi lời chia buồn tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thông cáo của DIRCO nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào quá trình xây dựng và phát triển của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Nam Phi và Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Nam Phi vào năm 2004, Ngài Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nam Phi khi đó là Thabo Mbeki và hai nhà lãnh đạo đã chính thức thiết lập Diễn đàn đối tác liên chính phủ Nam Phi-Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật và văn hóa (gọi tắt là Diễn đàn đối tác - PF).

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Nam Phi gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời khắc đau thương này./.