Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Thái Lan. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Indonesia đã mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ mở cửa trong hai ngày 20 và 21/3 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Thái Lan, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao ở Bangkok có thể tới viếng và ghi sổ tang. 

Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với đất nước trong thời gian ông làm việc.

Đặc biệt, đối với cộng đồng bà con Việt kiều tại Thái Lan, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chính là người thúc đẩy để Chính phủ Thái Lan hợp pháp hóa quyền công dân cho bà con, tạo tiền đề cho những người Thái gốc Việt được thuận lợi trong làm ăn, sinh sống và phát triển như hiện tại.

[Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi thức Quốc tang]

Cũng trong sáng nay, được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, đại sứ các nước tại Thái Lan, ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng và chia buồn. Trong sổ tang, Đại sứ Thụy Sĩ tại Thái Lan, ông Ivo Sieber viết, sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một sự mất mát lớn, xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và người dân Việt Nam cũng như gia đình của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ các nước Nigeria, Colombia, Singapore và Pakistan cũng gửi lời chia buồn đến gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng đã mở sổ tang để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao, cộng đồng người Việt và người dân Thái Lan đến chia buồn. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Tại Khon Kaen, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng đã mở sổ tang để đón tiếp các phái đoàn ngoại giao, giới chức sở tại, cộng đồng Việt Kiều vùng Đông Bắc và người dân Thái Lan đến chia buồn. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang, đón tiếp các đoàn khách nước sở tại, Ngoại giao Đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia tới viếng và chia buồn với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bắt đầu lúc 8h30 sáng 20/3, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, các cơ quan đại diện như Quân vụ, Thương vụ, Thông tấn xã Việt Nam, Hàng không Việt Nam...

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Indonesia Hồ Anh Thái cùng tập thể cơ quan và đại diện cộng đồng đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sổ tang, Đại sứ Thái Lan Pichayaphant Charnbhumido và Đại sứ Algieria Aziria Abdezkader đã bày tỏ chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Bangladesh Azmal Kabir viết: “Thế giới sẽ còn nhớ nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải, người có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.”

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Indonesia diễn ra đến hết ngày 21/3./.