Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 6/10, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith dẫn đầu đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười."

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào xúc động ghi sổ tang, có đoạn viết: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước rất đau buồn khi nhận được tin về sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam."

"Sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười không chỉ là sự mất đi một nhà cách mạng mẫu mực, một nhà lãnh đạo kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi một người bạn gần gũi và thân thiết nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi."

"Đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt hơn 80 năm qua. Đồng thời, đồng chí còn là người luôn có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua."

Trước đó, ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu cũng đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane.

[Hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười]

Lãnh đạo Quốc hội Lào khẳng định nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một cán bộ lão thành cách mạng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Mười ngoài việc là một nhà lãnh đạo luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin yêu và tôn trọng, đồng chí còn là người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Đồng chí Đỗ Mười là người có những đóng góp tích cực trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Ngoài ra, còn có đoàn đại biểu đại diện các bộ, ban ngành cấp Trung ương của Lào và đoàn đại biểu sứ quán nhiều nước trên thế giới cũng như sứ quán các nước thuộc ASEAN tại thủ đô Vientiane cũng tới Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 5/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại lễ viếng, Đại sứ Lê Quý Quỳnh đã điểm lại quá trình hoạt động của đồng chí Đỗ Mười trong suốt 80 năm qua và nêu bật những công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại sứ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Đỗ Mười đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ, và Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí đã lãnh đạo đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, kiên trì thực hiện chính sách đổi mới để phát triển đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh trên mặt trận đối ngoại, đồng chí đã không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đoàn cộng đồng người Việt tại Malaysia đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Trong hai ngày mở sổ tang, nhiều đoàn đại biểu của chính quyền sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã đến chia buồn cùng Đại sứ quán và viếng đồng chí Đỗ Mười.

Đại diện các đoàn đều bày tỏ lòng thương tiếc đồng chí Đỗ Mười, đánh giá cao những công lao, đóng góp của đồng chí trên các cương vị công tác đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Malaysia do Đại sứ Houmdaophone Soukhaseum dẫn đầu đến viếng đầu tiên và ghi sổ tang.

Đại sứ Houmdaophone Soukhaseum đã bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn khi được tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần, gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Lào nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo vĩ đại, người đã có nhiều công lao đóng góp vô cùng to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết và hợp tác toàn diện đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa trong ba ngày, từ 5-7/10 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao tới viếng và ghi sổ tang đồng chí Đỗ Mười.

Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đặc biệt, trong thời gian giữ cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã có những chỉ đạo đột phá mang tính lịch sử và tầm chiến lược trong quan hệ đối ngoại như bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ; ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU); gia nhập ASEAN; khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA) với Hoa Kỳ...

Đại sứ khẳng định đồng chí Đỗ Mười là một tấm gương sáng về đức độ, tác phong giản dị và là tấm gương sáng để các thế hệ Việt Nam hiện tại noi theo.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singaopore, các cơ quan bên cạnh và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt Chính phủ Singapore, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vivian Balakrishnan đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakishnan ghi sổ tang tại lễ viếng. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nhấn mạnh: "Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo có công lao to lớn trong quá trình Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới. Ông là người luôn quan tâm thúc đẩy các cam kết nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân cũng như đưa Việt Nam nhanh chóng hòa nhập với khu vực."

"Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á-ASEAN năm 1995 là dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Đỗ Mười. Song song đó, ông cũng đã có rất nhiều đóng góp trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Singapore và Việt Nam. Nhân dân Singapore xin được chia sẻ nỗi đau mất mát quá lớn này của nhân dân Việt Nam," Đại sứ khẳng định.

Ngay trong ngày 5 và 6/10, đại sứ các nước tại Singapore như Lào, Campuchia, Indonesia, Cuba, Nga, Pháp, Ai Cập... cùng ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế cũng đã tới viếng và chia buồn.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Singapore sẽ kéo dài đến hết ngày 7/10./.