Le vieng va mo so tang nguyen Tong Bi thu Do Muoi tai Bangladesh hinh anh 1Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi vòng quanh linh cữu lần cuối, vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 6-7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán.

Trong bài điếu văn tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Đại sứ Trần Văn Khoa thể hiện niềm tiếc thương vô hạn, sự tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Việt Nam đã đạt được những dấu mốc lịch sử có ý nghĩa sống còn và những đột phá chưa từng có để thoát khỏi khủng hoảng, lạm phát, bao vây cấm vận và thực hiện thành công công cuộc đổi mới.

Tấm gương cống hiến và hy sinh hết mình cho đất nước, cho nhân dân của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười mãi mãi sáng ngời, sống mãi trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam.

[Quốc tế gửi điện chia buồn việc nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần]

Ngay trong ngày 6/10 vừa qua, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh, Bộ trưởng An sinh xã hội, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh; Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại sứ của các nước: Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Butan, Singapore, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Iraq...; Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Bangladesh-Việt Nam, Cộng đồng người Việt tại Bangladesh đã tới viếng và viết sổ tang.

Với sự xúc động sâu sắc, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh đã viết trong sổ tang: "Chúng tôi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười vào ngày 1/10/2018. Sự ra đi của ông là mất mát lớn của nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế hệ sau sẽ luôn nhắc đến Ông - nhà lãnh đạo tài ba, với lòng thành kính và biết ơn bởi những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam. Thay mặt cho nhân dân và Chính phủ Bangladesh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng toàn thể gia quyến, người thân và bạn bè của Ông."

Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Mujahidul Islam Selim, người luôn giành những tình cảm trân trọng đối với Việt Nam đã thể hiện sự thương tiếc trong sổ tang: Đảng Cộng sản Bangladesh vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Mười là một nhà cộng sản vĩ đại, những đóng góp của đồng chí cho sự nghiệp đổi mới của Việt Nam sẽ mãi được khắc ghi. Đảng Cộng sản Bangladesh sẽ luôn nhớ về đồng chí và xin được gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của đồng chí./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)