Len an vu tan cong luc luong giu gin hoa binh o Mali hinh anh 1Vụ đánh bom xe xảy ra tại Kidal, một thị trấn nhỏ ở Đông Bắc Mali. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 15/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom xe tại Kidal, một thị trấn nhỏ ở Đông Bắc Mali.

Phái bộ hỗn hợp Liên hợp quốc về ổn định Mali (MINUSMA) cho biết vụ tấn công xảy ra sáng sớm 15/12 khi các lực lượng Liên hợp quốc và Mali đang làm nhiệm vụ bảo vệ một ngân hàng ở trung tâm thị trấn Kidal.

Vụ tấn công đã làm hai binh sỹ mũ nồi xanh người Senegal thiệt mạng và làm một số thành viên MINUSMA cũng như lực lượng vũ trang Mali bị thương.

Trong tuyên bố của mình, ông Ban Ki-moon cực lực lên án vụ tấn công, khẳng định tất cả những kẻ gây ra vụ tấn công này phải bị đưa ra xét xử. Ông tái khẳng định cam kết của Liên hợp quốc trong việc duy trì sứ mệnh hỗ trợ người dân và chính phủ Mali xây dựng một nền hòa bình bền vững.

Hội đồng Bảo an cũng ra tuyên bố gửi báo giới lên án vụ tấn công “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất,” đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ đối với MINUSMA, lực lượng được Hội đồng Bảo an phê chuẩn thành lập hồi tháng 4/2013 với nhiệm vụ đảm bảo hòa bình, an ninh, bảo vệ dân thường, các di tích văn hóa và nhân viên Liên hợp quốc hoạt động tại Mali.

Ngoài ra, MINUSMA cũng có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cung cấp cứu trợ nhân đạo tại Mali./.

(TTXVN)