Lenh cam hut thuoc giup giam ty le sinh non va hen suyen hinh anh 1Trẻ có cha mẹ hút thuốc có nguy cơ tử vong cao hơn. (Nguồn: Child Health Foundation)

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế công bố ngày 28/3 trên tạp chí The Lancet, lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng và các công sở đã góp phần giảm hơn 10% tỷ lệ sinh non và các ca bệnh hen suyễn cấp tính ở trẻ em, chỉ trong vòng một năm kể từ khi lệnh cấm trên được áp dụng.

Số liệu trên có được từ 11 cuộc khảo sát về hiệu quả của lệnh cấm hút thuốc ở cấp quốc gia hay cấp địa phương đối với sức khỏe của hơn hai triệu trẻ em tại Mỹ, Canada và bốn quốc gia châu Âu.

Những nghiên cứu về hiệu quả của lệnh cấm hút thuốc trước đây chủ yếu hướng tới đối tượng người trưởng thành, song trẻ em mới là đối tượng chịu ảnh hưởng mạnh từ việc "hút thuốc thụ động," bởi phổi và hệ thống miễn dịch của các em đang trong giai đoạn phát triển sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Cụ thể, nghiên cứu năm 2011 được thực hiện tại 192 quốc gia cho thấy hơn 1/4 trong số 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động là trẻ em.

Năm 2007, chi phí điều trị hen suyễn tại Mỹ đã vượt trên 50 tỷ USD. Còn tại châu Âu năm 2006, con số này là 20 tỷ USD. Do vậy, nếu tỷ lệ mắc hen suyễn giảm 10%, chi phí điều trị căn bệnh này ở cả Mỹ và châu Âu cộng lại sẽ giảm 7 tỷ USD/năm .

Lenh cam hut thuoc giup giam ty le sinh non va hen suyen hinh anh 2

Ngoài ra, theo một phân tích năm 2012, lệnh cấm này còn giúp giảm 15% các trường hợp tim mạch và đột quỵ, cũng như giảm 24% tỷ lệ các ca bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Những phát hiện nói trên sẽ góp phần hối thúc chính phủ các nước hiện chưa áp dụng luật cấm hút thuốc lá đẩy nhanh việc ban hành luật này, trong đó có quy định phạt tiền đối với những người vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)