Lenh cam nhap canh cua Tong thong Trump tiep tuc vap phai rao can hinh anh 1Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, DC ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa phúc thẩm khu vực số 4, có trụ sở ở bang Virginia (Mỹ), bác đề nghị tái áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với công dân từ 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo, với lý do đây là một hành động phân biệt đối xử.

Tòa đã xem xét phán quyết hồi tháng Ba của thẩm phán liên bang Theodore Chuang ở Maryland, trong đó ngăn chặn một phần sắc lệnh hành pháp ban hành ngày 6/3 cấm công dân các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Ngày 25/5, phán quyết trên đã được thông qua với tỷ lệ 10-3 thẩm phán đồng ý, trong đó tòa nêu rõ sắc lệnh hành pháp trên vi phạm quy định trong Hiến pháp cấm ưu tiên một tôn giáo so với một tôn giáo khác.

[Mỹ có thể vẫn cấp thị thực cho một số công dân Iran]


Một phán quyết tương tự của thẩm phán liên bang ở Hawaii cũng đang có hiệu lực. Phán quyết này còn mạnh hơn phán quyết của thẩm phán Chuang, ngăn cản việc thực thi lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người tị nạn trong 4 tháng.

Hiện, tòa phúc thẩm khu vực số 9, có trụ sở ở Francisco, vẫn đang xem xét kháng cáo phán quyết này.

Lệnh cấm ban hành hồi tháng 3 nêu trên là nỗ lực thứ hai của Tổng thống Donald Trump nhằm áp dụng các hạn chế đi lại thông qua một sắc lệnh hành pháp.

Trước đó, một sắc lệnh tương tự, ban hành ngày 27/1, đã dẫn tới những cuộc biểu tình tại các sân bay trước khi các tòa án ra phán quyết ngăn cản việc thực thi.

Sắc lệnh thứ hai có ý định vượt qua các vấn đề pháp lý mà sắc lệnh đầu tiên vấp phải, nhưng văn bản này vẫn bị các thẩm phán chặn lại trước ngày dự kiến có hiệu lực (16/3).

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cho biết chính phủ sẽ tìm cách đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao. Chính phủ Mỹ lập luận rằng lệnh cấm tạm thời trên là cần thiết để bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công khủng bố.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Michael Short khẳng định: "Chúng ta đang ở vào thời điểm rất nguy hiểm và cần mọi công cụ có thể để ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập nước Mỹ và tiến hành các hành động bạo lực và gây đổ máu."

Ông bày tỏ tin tưởng rằng sắc lệnh này cuối cùng sẽ được cơ quan tư pháp ủng hộ./.
(TTXVN/Vietnam+)