Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Chính phủ lâm thời Ai Cập ngày 31/8 tiếp tục rút ngắn lệnh giới nghiêm vào ban đêm, trong bối cảnh cuộc biểu tình của phe Hồi giáo hôm 30/8 không xảy ra nhiều vụ đụng độ bạo lực và không thu hút nhiều người tham gia như lực lượng này mong đợi.

Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 23 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau (theo giờ địa phương), song vẫn bắt đầu vào lúc 19 giờ như trước đây vào các ngày thứ Sáu - ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ cuối tuần của các cơ quan hành chính Ai Cập và là thời điểm thường diễn ra các cuộc biểu tình.

Lệnh giới nghiêm và tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng được công bố hôm 14/8 vừa qua tại 14 tỉnh thành trên cả nước sau chiến dịch giải tán gây nhiều thương vong đối với hai cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Ngày 31/8, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo tổng cộng 230 người, trong đó có các thành viên tổ chức Anh em Hồi Giáo đã bị bắt giữ trên khắp cả nước trong cuộc biểu tình hôm 30/8 ủng hộ ông Morsi. Trong số đó, 151 người bị bắt giữ sau khi nổ ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với người dân địa phương tại các tỉnh Sharqiya và Daqahliya ở khu vực Đồng bằng châu thổ sông Nile.

Cảnh sát cũng bắt giữ một số thành viên của MB, trong đó có cựu thành viên Hội đồng Shura (Thượng viện Ai Cập) ông Sohby Saleh, với cáo buộc kích động bạo lực, kích động biểu tình và xúi giục tấn công các đồn cảnh sát và trụ sở cơ quan nhà nước.

Một tòa án ở thủ đô Cairo đã gia hạn lệnh tạm giam thêm 45 ngày đối với 141 người ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi. Những người này bị cáo buộc phá rối trật tự công cộng, phá hủy tài sản của nhà nước và của người dân, mang vũ khí trái phép trong các vụ đụng độ xảy ra ngày 15/7 vừa qua làm 7 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương. Trong khi đó, cơ quan công tố đã ra lệnh giam giữ 15 ngày đối với 106 người bị tình nghi đã tham gia tấn công các nhà thờ của người Cơ Đốc giáo và tài sản nhà nước tại tỉnh Minya ở vùng Thượng Ai Cập.

Cùng ngày, lực lượng quân đội đã bắt giữ 6 nghi phạm có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố mới đây tại tỉnh Bắc Sinai. Trong một tuyên bố trên trang Facebook chính thức của mình, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Đại tá Ahmed Ali cho biết 5 trong số 6 nghi phạm nói trên là người Palestine.

Lực lượng an ninh Ai Cập cũng thông báo đã bắt giữ một nghi phạm chính liên quan đến vụ sát hại 25 cảnh sát ở Bán đảo Sinai hôm 19/8 vừa qua. Một nguồn tin an ninh tiết lộ tay súng Hồi giáo này đã từng bị kết án tử hình vắng mặt với tội danh sát hại các binh sĩ tại khu vực Đồng bằng châu thổ sông Nile vào năm ngoái.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled el-Khateeb, tổng cộng có 8 người thiệt mạng và 221 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ ông Morsi và cảnh sát, cũng như với những người dân địa phương.

Trong một diễn biến khác, Bộ Nội vụ Ai Cập đã lên tiếng phủ nhận tin đồn thủ lĩnh tinh thần tối cao của MB Mohamed Badie chết trong nhà tù Tora ngày 31/8; đồng thời khẳng định sức khỏe của ông này đã ổn định sau một cơn đau tim. Ông Badie cùng hầu hết các thủ lĩnh của MB và ít nhất 2.000 thành viên của phong trào này đã bị bắt giữ kể từ cuộc chính biến hôm 3/7 vừa qua lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi. Nhân vật này và các cấp phó của ông đã bị các công tố viên chính thức buộc tội "kích động giết người" và dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 31/8, Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do MB dẫn đầu, quy tụ 33 chính đảng và phong trào Hồi giáo - tiếp tục kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình mới trong tuần tới.

Trong một tuyên bố, liên minh này cho biết sẽ tiếp tục phản đối cuộc "đảo chính" hôm 3/7 vừa qua và kêu gọi người dân Ai Cập tham gia các cuộc biểu tình hàng ngày, bất chấp chiến dịch trấn áp mạnh tay của lực lượng an ninh và thất bại trong các cuộc biểu dương lực lượng gần đây./.

(TTXVN)