Sơ tán các em nhỏ Syria ra khỏi một tòa nhà bị sập sau vụ không kích nhằm ở thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, lệnh ngừng bắn được quốc tế bảo trợ tại Syria đã bắt đầu có hiệu lực.

Đây là một phần của thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực lúc 19 giờ (giờ địa phương - tức 16 giờ GMT) trên khắp lãnh thổ Syria, trừ các khu vực do lực lượng thánh chiến Hồi giáo kiểm soát.

Trong khi chính quyền Syria và các đồng minh đã ký thỏa thuận ngừng bắn, các lực lượng đối lập hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Tối 12/9, quân đội Syria đã thông báo ngừng mọi hoạt động quân sự trong vòng 7 ngày, chỉ ít phút sau khi lệnh ngừng bắn lịch sử tại nước này do Mỹ và Nga làm trung gian bắt đầu có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, có thông tin cho thấy chỉ chưa đầy một giờ kể từ khi có hiệu lực, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm. Tại tỉnh Dara’a ở miền Nam, một nhóm nổi dậy ra tuyên bố rằng họ đã giết chết 4 binh sỹ chính phủ.

Trước đó, dư luận đã hoài nghi về khả năng lệnh ngừng bắn, được đưa ra trùng với thời điểm bắt đầu ngày lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, sẽ được tuân thủ.

Theo các điều khoản, nếu như lệnh ngừng bắn này được tuân thủ nghiêm túc trong 7 ngày, Mỹ và Nga sẽ tiến hành một chiến dịch phối hợp oanh kích nhằm vào các phiến quân thánh chiến ở Syria, trong khi không quân Syria không được phép bay trên vùng trời các khu vực mà quân nổi dậy kiểm soát./.