Một chiến binh phe ly khai ở Đông Ukraine. (Ảnh: AFP)

Hãng Sputnik dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier ngày 13/9 xác nhận rằng lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine đã được tôn trọng trong khoảng hai tuần lễ.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Đông Nam Ukraine trong ba ngày, trong đó có thị trấn Mariupol và Shyrokyne, ông Zannier đã bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn hiện nay sẽ kéo dài, đồng thời cho rằng động thái này sẽ dẫn đến những cuộc thương thuyết về việc thực thi thỏa thuận Minsk để các quan sát viên tại chỗ có thể thực thi nhiệm vụ nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/9 cũng cho rằng các lực lượng vũ trang Ukraine và những phần tử đòi ly khai tại miền Đông Ukraine đều tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Phát biểu tại thị trấn Chersoneus thuộc Crimea, ông Putin gọi đây là “thành tựu chính” của những nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 8.000 đã người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014, khi giao tranh bắt đầu tại miền Đông Ukraine./.