Các tay súng của Đảng Renamo. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/3, thủ lĩnh đảng Renamo đối lập chính ở Mozambique, Afonso Dhlakama thông báo lệnh ngừng bắn giữa các tay súng của đảng này và chính phủ sẽ được gia hạn thêm 2 tháng, đồng thời cho biết các cuộc hòa đàm giữa hai bên dự kiến nối lại vào tuần tới.

Tại cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở của đảng đối lập Renamo ở thủ đô Maputo, ông Dhlakama nói rằng họ sẽ gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày để thực hiện tiến trình đàm phán cũng như đảm bảo sẽ không có thêm thương vong.

Ngày 3/1 vừa qua, lệnh ngừng bắn trên cũng được gia hạn thêm 2 tháng và lẽ ra kết thúc vào ngày 3/3. Lệnh ngừng bắn nhằm hỗ trợ cho các cuộc hòa đàm bắt đầu từ ngày 27/12/2016.

Theo thủ lĩnh Dhlakama, khi các nhà hòa giải rời Mozambique, người dân nước này và giới quan sát chính trị đều thất vọng vì cho rằng các cuộc đàm phán giữa phe đối lập và chính phủ đã chấm dứt. Tuy nhiên, ông cho biết lực lượng Renamo đã đạt sự đồng thuận mới với Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi.

Trước đó, ngày 3/2, Tổng thống Nyusi thông báo bắt đầu giai đoạn đàm phán hòa bình mới nhằm chấm dứt xung đột giữa chính phủ nước này với lực lượng đối lập vũ trang mà không có sự giám sát của các nhà trung gian hòa giải quốc tế.

Các nhà trung gian hòa giải quốc tế đến từ 6 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã tham gia giám sát các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Mozambique và đảng đối lập Renamo kể từ tháng 7/2016. Đến giữa tháng 12 vừa qua, các nhà trung gian hòa giải quốc tế đã rời Mozambique mà không đạt được thỏa thuận chấm dứt thù địch.

Renamo phát động cuộc nổi dậy chống đảng cầm quyền Frelimo trong 16 năm cho đến khi hai bên ký kết một hiệp ước hòa bình năm 1992 khi phong trào nổi dậy này trở thành một chính đảng.

Tuy nhiên, vài năm trước đây xung đột lại bùng phát và lực lượng của đảng Renamo rút vể ẩn náu tại tỉnh Sofala ở miền Trung Mozambique. Nhiều cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự và đường sá đã xảy ra, khiến các lực lượng chính phủ phải gia tăng hiện diện ở khu vực này./.