Các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt chống Syria, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt đối với 13 quan chức nước này, chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5.

Hội đồng châu Âu ngày 9/5 cho biết EU đã quyết định áp đặt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị "có thể được sử dụng để trấn áp dân thường" sang Syria.

Bên cạnh đó, EU cũng đã phê chuẩn lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU đối với 13 quan chức nước này, những người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về việc "sử dụng bạo lực chống lại dân thường."

EU cũng cảnh báo sẽ cân nhắc việc mở rộng các biện pháp trừng phạt lên "mức cao nhất" tùy thuộc vào diễn biến tình hình.

Trước đó, các nhà ngoại giao EU cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nằm trong danh "sách đen" bị trừng phạt. Danh sách chính thức những người bị trừng phạt sẽ được EU công bố ngay trong ngày hôm nay.

Hơn 600 người đã thiệt mạng và 8.000 người bị bắt giam hoặc mất tích tại Syria kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát tại nước này hồi tháng Ba vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)