Ông Igor Konashenkov trả lời phỏng vấn báo chí ở Moskva ngày 26/9. (Nguồn: AP/TTXVN)

Sputnik đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/11 nói rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào việc cung cấp nhiên liệu cho Syria không ảnh hưởng đến lực lượng không quân-vũ trụ Nga đặt tại căn cứ không quân Hmeymim - gần thành phố Lakatia của Syria, giữa lúc các hoạt động chiến đấu tại Syria là một phần đóng góp nỗ lực của Moskva trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin Reuters trước đó cùng ngày cho biết ít nhất 2 tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho máy bay của nước này tại Syria, điều đã vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Trong một thông báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh rằng Nga không phải là thành viên của EU và không thể bị ép buộc làm theo các chính sách của liên minh này.

Ông Konashenkov nói: "Những mưu đồ, hạn chế và 'trừng phạt' của EU đối với việc cung cấp nhiên liệu tại Syria không thể ảnh hưởng gì đến hoạt động của lực lượng hàng không vũ trụ Nga."

Quan chức quốc phòng này khẳng định rằng các chiến đấu cơ của Nga không và sẽ không thiếu nhiên liệu, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế./.