Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu ngày 22/8 cho biết đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Vienna (Áo) để tham vấn vì một bài viết gây tranh cãi trên nhật báo Vương miện (Kronen Zeitung) của Áo - sự việc vốn gây thêm sóng gió cho mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa hai nước.

Trên tờ Kronen Zeitung, tác giả viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ “cho phép quan hệ tình dục với trẻ en dưới 15 tuổi” và điều này đã khiến Ankara tức giận.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Vienna để “xem xét kỹ” lại mối quan hệ với Áo.

Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho mời một doanh nhân Áo tới để “nói chuyện” về việc tiêu đề bài báo nêu trên xuất hiện trên màn hình vô tuyến tại sân bay ở Vienna. 

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Áo trở nên căng thẳng kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara chỉ trích Vienna “phân biệt chủng tộc một cách cực đoan” sau khi Thủ tướng Áo Christian Kern kêu gọi ngừng đàm phán về gia nhập Liên minh châu Âu (EU) đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Áo ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Ankara cấm hoạt động, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans-Peter Doskozil so sánh Thổ Nhĩ Kỳ như một “nhà độc tài”./.