LG dường như đã xác nhận trên blog Display của mình rằng Apple đang làm việc trên một mẫu iMac với độ phân giải cao hơn mẫu iMac 5k hiện nay và sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Theo bài viết trên blog về tương lai của công nghệ màn hình, đăng hồi tuần trước nhưng được chú ý từ ngày 6/4 của LG Display, trong khi Nhật Bản đang có kế hoạch để khởi động một dự án thử nghiệm phát sóng truyền hình 8K SHV và sau đó nhanh chóng cơ cấu lại các dịch vụ UHD thì Apple cũng đã thông báo rằng họ sẽ phát hành 'iMac 8K' với một màn hình hiển thị độ phân giải siêu cao vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là cho tới nay Apple vẫn chưa hề công bố về một sản phẩm như vậy. Nếu các thông tin mà LG Display tiết lộ là đúng, thì bản thân nhà cung cấp màn hình cho Apple không thể vui vẻ về những gì họ đã đưa ra. Apple thích làm các thông báo của mình theo lịch trình riêng và họ yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện thề ước phải giữ tuyệt đối bí mật. Nếu Apple đang làm việc trên một iMac 8K, LG Display có thể sẽ phải nhận những chỉ trích gay gắt từ phía đối tác.

iMac của Apple là một máy tính tất cả trong một với một màn hình được tích hợp các thành phần cấu tạo của một chiếc máy tính. Chiếc máy tính này đi kèm với một bàn phím và chuột và độ phân giải màn hình khác nhau dựa trên từng mẫu.

iMac 21,5 inch có một độ phân giải 1920-1080 pixel, trong khi phiên bản 27-inch có độ phân giải 2560-1440 pixel. Apple cũng bán một iMac với màn hình Retina 5K gồm có một màn hình 27-inch có độ phân giải 5120-2880 pixel. Chiếc máy tính siêu nét đó đã được công bố vào năm ngoái.

Độ phân giải màn hình từ lâu đã là một yếu tố tạo sự khác biệt cho màn hình. Trong nhiều năm qua, trên thị trường hiện đã bị chi phối bởi các màn hình 1080p với độ phân giải 1920-1080 pixel. Hiện giờ, các nhà sản xuất tivi đang giới thiệu loại màn hình 4K có độ phân giải 4096-2160 pixel. Màn hình 5K của Apple có độ phân giải tốt hơn một chút.

Cuối cùng, LG Display cho biết, tương lai độ phân giải màn hình là 8K, mà họ gọi là độ phân giải cao nhất mà mắt người có thể phân biệt, có độ phân giải 7680-4320 pixel. LG Display đã giới thiệu một màn hình 8K tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) vào tháng Một vừa qua, trong một màn hình 98-inch.

Tuy nhiên, cung cấp độ phân giải cao chỉ là một phần của phương trình. Để cho người dùng cảm nhận được hiệu ứng đầy đủ của màn hình 5K hoặc 8K, chúng ta cần phải có các nội dung để hỗ trợ nó. Ngay bây giờ, nội dung 4K vẫn khó mua, và không chắc rằng những người sáng tạo nội dung, như các hãng phim, sẽ sớm mã hóa nhiều video cho màn hình 8K.

Cả Apple lẫn LG hiện vẫn chưa có bình luận phản hồi về thông tin trên./.