Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết cơ quan này dự kiến sẽ đón nhận khoảng 700.000 người di cư và tị nạn đến châu Âu thông qua các tuyến đường biển trên Địa Trung Hải trong năm nay và có kế hoạch tiếp nhận một số lượng tương đương vào năm 2016.

Người phát ngôn UNHCR Adrian Edwards khẳng định các số liệu này dựa trên số người đang mong muốn tị nạn tại châu Âu bằng cách vượt Địa Trung Hải.

Cơ quan này từng lên kế hoạch đón nhận khoảng 350.000 người trong năm 2015, song số liệu trên đã không được cập nhật trong nhiều tháng qua.

Dự báo mới nhất của UNHCR được đưa ra trong bối cảnh làn sóng tị nạn và nhập cư từ các khu vực đang xảy ra xung đột ở Trung Đông và châu Phi chưa có dấu hiệu suy giảm.

Trước đó, UNHCR cho biết 520.000 người đã cập bến châu Âu kể từ đầu năm 2015, trong khi khoảng 2.980 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các nỗ lực vượt biển.

Hơn một nửa trong số những người tìm cách đến châu Âu năm nay là các nạn nhân của cuộc nội chiến tại Syria, vốn đã làm ít nhất 4 triệu người phải rời bỏ quê hương và 7,6 triệu người mất nhà cửa.

Trong diễn biến liên quan, tình trạng xung đột và bạo lực tại các trung tâm tị nạn đang đặt ra nhiều vấn đề an ninh cho các quốc gia tiếp nhận.

Ngày 1/10, cảnh sát Đức cho biết khoảng 200 người tị nạn Syria và Afghanistan tại một trung tâm cứu trợ ở Hamburg đã xô xát, khiến 4 người bị thương. Đây là vụ đụng độ thứ ba chỉ trong vòng một tuần tại các trung tâm tị nạn của Đức, điểm đến hàng đầu tại châu Âu của người tị nạn và nhập cư hiện nay.

Theo dự báo, Đức sẽ tiếp nhận khoảng 1 triệu người nhập cư và tị nạn trong năm 2015.

Cũng trong ngày 1/10, Hy Lạp đã phải mở lại một trung tâm thể thao nằm trong tổ hợp Olympic Athens 2004 nhằm cung cấp chỗ ở cho hàng trăm người di cư đang phải ngủ qua đêm trên các đường phố thủ đô nước này.

Hệ thống xe buýt thành phố cũng đã vận chuyển khoảng 400 người nhập cư Afghanistan từ quảng trường trung tâm Victoria đến trung tâm thể thao nói trên.

Hy Lạp là cửa ngõ đầu tiên tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn, chủ yếu từ Syria, đang cố gắng tìm đường vào châu Âu và gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất tại đây kể từ Chiến tranh Thế giới II đến nay./.