Người lao động Triều Tiên làm việc trên cánh đồng gần thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn Reuters)

Theo một báo cáo nhân đạo mới đây nhất của Liên hợp quốc, hơn 2/3 dân số Triều Tiên đang phải sống trong tình trạng mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng, và không được tiếp cận các dịch vụ y tế và vệ sinh cơ bản.

Báo cáo này đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chi 114 triệu USD để đáp ứng nhu cầu cấp bách của những người dân bị tổn thương nhiều nhất.

Báo cáo cho biết những trận thiên tai thường xuyên xảy ra, đặc biệt là nạn hạn hán và lũ lụt, thời tiết thay đổi, cũng như tình trạng thiếu đầu vào cho nông nghiệp, là lý do khiến nhiều triệu người Triều Tiên bị mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng.

Những đối tượng gặp nguy hiểm nhất do hậu quả của tình trạng không được tiếp cận dịch vụ y tế bao gồm trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và người cao tuổi. Do đó, báo cáo đề xuất cần phải ưu tiên cho việc cung cấp dịch vụ y tế ở những vùng nông thôn và cải thiện các hệ thống nước sạch và vệ sinh.

Do cộng đồng nhân đạo chỉ có sự hiện diện rất nhỏ tại Triều Tiên, cùng với những hạn chế đối với vấn đề kinh phí, các cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo nguồn viện trợ đến được với những người cần giúp đỡ nhất.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng cần có khoảng 114 triệu USD cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và nguồn viện trợ từ bên ngoài đóng vai trò sống còn trong việc bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người dân Triều Tiên./.