Cố Tổng thư ký Kofi Annan. (Nguồn: Graphic Online)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20/8 cho biết, tổ chức này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng thư ký Kofi Annan, người đã qua đời hôm 18/8 ở tuổi 80.

Theo người phát ngôn, Tổng thư ký Antonio Guterres sẽ đặt vòng hoa tưởng nhớ ông Annan và có bài phát biểu vào sáng 22/8 tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York.

Một cuốn sổ tang lễ sẽ được đặt tại trụ sở Liên hợp quốc cho tới hết tuần. Cờ của Liên hợp quốc được treo rủ từ ngày 19 tới hết ngày 21/8.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Đại hội đồng ông Brenden Varma, Đại hội đồng cũng sẽ tổ chức lễ tưởng niệm ông Annan, song thời gian cũng như hình thức tiến hành buổi lễ sẽ được thông báo sau.

Ông Kofi Annan đảm nhận cương vị người đứng đầu Liên hợp quốc từ năm 1997 đến năm 2006. Ông qua đời tại thủ đô Berne của Thụy Sĩ sau một thời gian ngắn lâm bệnh. Sau khi ông Kofi Annan qua đời, nhiều thông điệp bày tỏ thương tiếc ông đã được gửi đi từ nhiều nơi trên thế giới và tại Thụy Sĩ, nơi ông có nhiều gắn bó và coi như quê hương thứ hai của mình.

Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset ngợi ca ông Annan là “người có tầm nhìn chiến lược và là một người bạn của Thụy Sĩ”./.