LHQ bac de xuat hoan xet xu hai nha lanh dao Kenya hinh anh 1Ông Macharia Kamau, đại diện của Kenya tại Liên hợp quốc. (Nguồn: kenyanlist.com)

Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ nghị quyết do Liên minh châu Phi (AU) đề xuất nhằm hoãn xét xử Tổng thống và Phó Tổng thống Kenya trong vòng một năm tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan).

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, chỉ có bảy trong số 15 nước thành viên của

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết - thiếu hai phiếu để đạt được chín phiếu cần thiết.

Những nước ủng hộ nghị quyết cho rằng hai nhà lãnh đạo Kenya cần phải có mặt trong nước để chỉ đạo cuộc chiến chống nguy cơ khủng bố, đặc biệt là sau khi tổ chức khủng bố al-Shabab tấn công Trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi hồi tháng Chín năm nay, khiến 67 người thiệt mạng.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Macharia Kamau, đại diện của Kenya tại Liên hợp quốc, bày tỏ thất vọng về việc đề xuất của AU không được thông qua.

Tám thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu trắng. Đại diện của tám quốc gia bỏ phiếu trắng lập luận rằng phán quyết cho phép hoãn xét xử chỉ liên quan đến các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, không được áp dụng trong trường hợp này.

Dự kiến vào tuần tới, các nước thành viên ICC sẽ có các cuộc thảo luận tiếp theo về phiên tòa này.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và Phó Tổng thống William Ruto bị cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người vì vai trò của họ trong các vụ bạo động xảy ra sau cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2007, khiến ít nhất 1.100 người thiệt mạng.

Cả hai ông đã bác bỏ cáo buộc. Trong khi ông Ruto đã tham dự các phiên tòa từ tháng Chín năm nay thì ông Kenyatta được tạm hoãn đến tháng 2/2014 do vụ tấn công vào Trung tâm thương mại Westgate./.

(TTXVN)