Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (trái) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải). (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, theo yêu cầu của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 21/10 đã công bố một bản tóm tắt về các cơ chế bảo vệ quốc tế trong quá khứ đối với những vùng lãnh thổ có tranh chấp.

Bản tóm tắt được công bố sau khi ông Ban Ki-moon hội đàm với Tổng thống Abbas trong bối cảnh tình trạng bạo lực kéo dài nhiều tuần qua giữa Israel và Palestine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Báo cáo dài 42 trang này không tập trung vào những thành công và thất bại của các lực lượng gìn giữ hòa bình mà chỉ đơn thuần miêu tả về cấu trúc cũng như cơ sở pháp lý của các lực lượng này.

Palestine đã liên tục đề nghị Liên hợp quốc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại các khu vực thuộc thánh địa Jerusalem. Tuy nhiên, trong một lá thư đính kèm với bản tóm tắt, ông Ban Ki-moon đã thông báo với 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng “tài liệu này không đề xuất một cơ chế đặc biệt nào... cho Vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.”

Theo một số nhà ngoại giao giấu tên, Pháp đã gợi ý Hội đồng Bảo an đề nghị Liên hợp quốc chuẩn bị một bản báo cáo xem xét các lựa chọn về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại các khu vực thánh địa Jerusalem, tuy nhiên đề xuất này bị Mỹ, Israel và một số nước khác phản đối./.