Mất vệ sinh cơ bản là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: AFP)

Giữ gìn vệ sinh không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của con người và môi trường, mà còn có ảnh hưởng đến cơ hội, sự phát triển và cả phẩm giá của từng cá nhân con người.

Đây là thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhân Ngày Nhà Vệ sinh thế giới 19/11 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chủ đề của Ngày Nhà Vệ sinh Thế giới năm nay là vòng luẩn quẩn giữa thiếu vệ sinh và tình trạng suy dinh dưỡng. Thiếu vệ sinh là nguồn gốc chính của dịch bệnh và hiện tượng suy dinh dưỡng.

Hàng năm có tới hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi - nghĩa là cứ 2 phút thì có 1 em - tử vong do căn bệnh tiêu chảy và gần một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong là do bị suy dinh dưỡng.

Trong thông điệp ngày 18/11, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2013 đã công nhận rằng vệ sinh đóng vai trò trung tâm trong phát triển bền vững.

Tuy nhiên, những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh trên toàn cầu rất ít ỏi và tiến triển rất chậm. Đây cũng là mục tiêu ít thành công nhất trong số các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Do đó, ông Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia tăng cường nỗ lực để mọi người dân có thể tiếp cận những khu vệ sinh đạt tiêu chuẩn, đồng thời tăng cường giáo dục và bảo vệ những cộng đồng dân cư trước những nguy cơ dịch bệnh do thiếu vệ sinh, và thay đổi những khái niệm văn hóa và những thói quen mất vệ sinh đã tồn tại nhiều năm.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng cằng cách chung vai góp sức, và thông qua những cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở, cộng đồng quốc tế có thể cải thiện sức khỏe cho 1/3 dân số của gia đình Trái Đất.

Năm 2013, Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 19/11 làm Ngày Nhà Vệ sinh thế giới đầu tiên. Đây là ngày nhắc nhở mọi người trên thế giới về tầm quan trọng của việc cần có hệ thống nhà vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người.

Theo Liên hợp quốc, có khoảng 2,5 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận nhà vệ sinh đạt chuẩn và hơn 1 tỷ người thậm chí không sử dụng nhà vệ sinh - đây là nguyên nhân dẫn tới không ít bệnh truyền nhiễm chết người./.