Một cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: un.org)

Ngày 28/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành bầu chọn năm thành viên không thường trực mới cho Hội đồng Bảo an.

Các quốc gia được trúng cử là Kazakhstan, Thụy Điển, Ethiopia và Bolivia với nhiệm kỳ hai năm.

​Việc bầu thành viên không thường trực thứ năm của Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phải tiến hành năm vòng bỏ phiếu. Tuy nhiên hai ứng cử viên Hà Lan và Italy vẫn nhận được số phiếu ngang nhau là 95 phiếu, trong khi số phiếu cần thiết để chiến thắng là 127 phiếu.

Do vậy, Chủ tịch Đại hội đồng Mogens Lykketoft đã phải chủ trì hai cuộc họp kín và đi đến kết luận Italy sẽ giữ chức ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an năm 2017 và Hà Lan sẽ tiếp tục giữ vị trí này vào năm 2018.

Thỏa thuận giữa hai nước cần phải được thông qua tại cuộc gặp của một nhóm các quốc gia Phương Tây diễn ra vào sáng 29/6 và gần như chắc chắn các nước này sẽ tán thành cách dàn xếp như trên. Sau đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ phê chuẩn.

Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết quyết định trên của Đại hội đồng Liên hợp quốc là sự công bằng tuyệt đối và việc hai nước cùng nhau chia sẻ nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an cho thấy thông điệp "đoàn kết" của hai nước châu Âu.

Trong lịch sử của Liên hợp quốc, đây không phải là lần đầu tiên hai nước cùng chia sẻ một nhiệm kỳ. Năm 1960, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan cũng luân phiên giữ trọng trách này tại Hội đồng Bảo an./.