LHQ ca ngoi Cuba trong cuoc chien chong dich ta tai Haiti hinh anh 1Bệnh nhân dịch tả được điều trị tại cơ sở của Tổ chức Bác sỹ không biên giới ở Delmas, Haiti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Pedro Medrano Rojas ngày 19/2 tuyên bố Liên hợp quốc đánh giá cao những thành tựu mà phái đoàn bác sỹ Cuba đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch tả tại Haiti.

Thay mặt Liên hợp quốc, ông Medrano, hiện kiêm nhiệm vị trí Điều phối viên trưởng của Liên hợp quốc về phòng chống dịch tả, khẳng định các bác sỹ Cuba đã giúp đỡ cứu sống hàng trăm nghìn sinh mạng tại Haiti bằng việc đi tới từng cụm, xóm dân cư để tiến hành thẩm định, áp dụng các biện pháp phòng chống cũng như khám chữa cho những người có triệu chứng tả.

Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Cuba trong cuộc chiến này. Theo Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, các nước trên thế giới vẫn thiếu hụt vắcxin phòng chống tả và tổ chức đa phương này vẫn đang theo dõi sát sao quá trình phát triển một loại vắcxin mới đặc trị dịch bệnh này do Cuba thực hiện.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, sau khi trận động đất sóng, thần lịch sử tàn phá Haiti vào năm 2010, hơn 725.000 trường hợp bị nghi mắc dịch tả, trong đó hơn 8.800 người dân quốc đảo Caribe này đã tử vong.

Hiện, dịch tả vẫn là một trong những nguy cơ gây chết người lớn nhất tại Haiti, do nhiều người bị mất nhà cửa vẫn phải sống trong các khu nhà tạm tập trung với điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Ông Medrano nhận định trước nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh mới trên thế giới, nhiều nước lại “bỏ quên” mối nguy hiểm từ dịch tả./.

(TTXVN/Vietnam+)