Ngày 22/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York của Mỹ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định điều quan trọng đối với các nước tại khu vực là giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại hòa bình

Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc sẵn sàng trợ giúp về mặt kỹ thuật, song điều cơ bản là mọi vấn đề tranh chấp phải được giải quyết giữa các bên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Philippines ngày 22/1 đã đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc lên Tòa án quốc tế theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông đang theo dõi một cách thận trọng vụ việc này.

Trước đó, Ngoại trưởng Philíppin Albert del Rosario cho biết đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines tới để thông báo về quyết định của Manila đưa vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa hai nước ra tòa án Liên hợp quốc.

[Trung Quốc phản ứng việc Philippines đưa ra tòa LHQ]

Trong đơn gửi tòa, Philippines khẳng định “cái mà Trung Quốc gọi là đường 9 đoạn bao gồm hầu hết lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông, là bất hợp pháp.” Do đó, Manila yêu cầu Bắc Kinh “từ bỏ các hoạt động bất hợp pháp, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo UNCLOS năm 1982.”./.

(TTXVN)