LHQ canh bao cuoc khung hoang di cu Venezuela da mang tinh toan cau hinh anh 1Người dân Venezuela tại cửa khẩu biên giới với Colombia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết cuộc khủng hoảng di cư Venezuela đã không còn là vấn đề của riêng khu vực mà đã mang cấp độ toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn lời Phó đại diện của UNHCR tại Colombia Yukiko Iriyama cảnh báo khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela càng trở nên sâu sắc thì những người dân rời bỏ đất nước tới Colombia càng cần hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn.

Bà Iriyama nhấn mạnh trong số những người di cư Venezuela tới Colombia có phụ nữ mang thai, trẻ em suy dinh dưỡng và người khuyết tật, và đó chính là gánh nặng cho quốc gia tiếp nhận người tị nạn.

Quan chức Liên hợp quốc thừa nhận rằng không phải tất cả những người Venezuela rời bỏ đất nước đều là dân tị nạn, nhưng kêu gọi trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế trước hiện tượng di dân khỏi nước này.

[Peru cấp thị thực nhân đạo miễn phí cho công dân Venezuela]

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chuyến thăm Cuba vào ngày 28/8, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland sẽ thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez về tình hình Venezuela và khả năng Cuba đóng vai trò tích cực nhằm tiến tới giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này. 

Cuộc di dân từ Venezuela đang diễn ra ồ ạt và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã cảnh báo sẽ vượt mốc 8 triệu người vào cuối năm 2020.

Đây có thể là làn sóng tị nạn lớn nhất thế giới, vượt con số 6,7 triệu người di cư khỏi Syria.

Theo số liệu của UNHCR, Mỹ Latinh và Caribe hiện đang tiếp nhận 80% trong số 4,3 triệu người Venezuela rời bỏ đất nước trong những năm gần đây, trong đó Colombia là quốc gia tiếp nhận người tị nạn Venezuela nhiều nhất với 1,4 triệu người.

Cuối tuần qua, số người di cư Venezuela tới Colombia đã tăng vọt trong nỗ lực đi qua nước này để đến Ecuador, trước khi yêu cầu về thị thực nhân đạo từ phía Chính phủ Ecuador bắt đầu có hiệu lực vào ngày 26/8./.

Lê Hiền-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)