Ngày 5/11, Liên hợp quốc đã công bố báo cáo mới, trong đó cảnh báo không còn nhiều cơ hội để giữ cho nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2°C. Nếu tăng trên mức này, nhân loại không tránh khỏi những thảm họa tồi tệ nhất do biến đổi khí hậu.

Báo cáo trên được Liên hợp quốc đưa ra trước thềm Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc lần thứ 19 (COP 19) dự kiến diễn ra từ ngày 11-22/11 tại Ba Lan.

Theo báo cáo thường niên của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), với sự tham gia của 70 nhà khoa học thuộc 44 tổ chức đến từ 17 quốc gia, nếu tình hình khí hậu cứ diễn biến như hiện nay thì lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GES) sẽ đạt mức 59 tỷ tấn vào năm 2020, cao hơn từ 8-12 tỷ tấn so với mức dự báo ban đầu.

Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner nhấn mạnh thách thức hiện nay không phải là vấn đề kỹ thuật, mà là chính trị. Việc tiếp tục xu thế phát triển phụ thuộc vào các cơ sở hạ tầng, sử dụng nhiều năng lượng hóa thạch, sẽ cản trở việc đưa vào sử dụng các công nghệ xanh, làm giảm khả năng lựa chọn một mô hình phát triển bền vững.

Tuy nhiên, theo UNEP, mục tiêu 44 tỷ tấn khí thải vào năm 2020 vẫn có thể đạt được nếu cộng đồng quốc tế nhất trí đưa ra các biện pháp mạnh.

Báo cáo của UNEP đưa ra một loạt các biện pháp như tiết kiệm điện chiếu sáng (chiếm 15% tổng lượng điện và 5% lượng GES) có thể cho phép giảm 2 tỷ tấn khí thải quy đổi, các sáng kiến năng lượng tái tạo cho phép giảm 1-3 tỷ tấn GES hay cải cách việc trợ giá cho năng lượng hóa thạch, giúp giảm từ 0,4-2 tỷ tấn GES vào năm 2020.

Hội nghị Varsava tới là dịp hết sức quan trọng của đại diện 190 quốc gia nhằm tiếp tục đàm phán để đi đến một thỏa thuận toàn cầu về hạn chế biến đổi khí hậu vào năm 2015, chính thức có hiệu lực từ năm 2020./.

(TTXVN)