Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: AFP)

Bất đồng giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Yemen là rào cản lớn đối với một vòng đàm phán hòa bình mới.

Phát biểu ngày 17/2 trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed nêu rõ tình trạng "chia rẽ sâu sắc và kéo dài" đã khiến ông không thể kêu gọi tiến hành vòng đàm phán hòa bình mới, 2 tháng sau khi các bên có cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên tại Thụy Sĩ.

Theo ông Ahmed, các bên liên quan không thể tìm được tiếng nói chung thống nhất về một lệnh ngừng bắn trước khi đàm phán, cũng như không sẵn sàng đưa ra các bảo đảm về việc tuân thủ một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, các biện pháp xây dựng lòng tin trong vòng đàm phán trước đó như việc trao đổi tù nhân vẫn chưa được thực hiện.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tới "sự gia tăng đáng kể" các vụ phiến quân phóng tên lửa vào các mục tiêu ở biên giới Saudi Arabia cũng như các vụ tấn công của các nhóm có liên quan tới Al-Qaeda và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhiều nơi ở Yemen đang phải hứng chịu các cuộc không kích cũng như các cuộc giao tranh khốc liệt.

Ông Ahmed đề nghị Hội đồng Bảo an thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn bền vững cũng như kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích này.

Hồi trung tuần tháng 12, các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong quá trình hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian. Tuy nhiên, ngay khi có hiệu lực, các bên đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn trên đã kết thúc vào ngày 2/1. Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán sẽ nối lại vào giữa tháng 1 song đã bị trì hoãn và hiện các bên chưa có thời điểm mới./.