LHQ canh bao ve cuoc khung hoang benh tam than do dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Định Châu, tỉnh Hà Bắc, ngày 12/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 14/5, các chuyên gia y tế Liên hợp quốc cảnh báo một cuộc khủng hoảng bệnh tâm thần đang tới gần khi hàng triệu người trên thế giới bị bao vây bởi chết chóc và bệnh dịch, buộc phải cách ly, nghèo đói và lo lắng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giám đốc Bộ phận Sức khỏe Tâm thần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Devora Kestel nêu rõ: "Cách ly, lo sợ, không chắc chắn, bất ổn kinh tế... là nguyên nhân hoặc có thể gây ra nỗi đau tâm lý."

[Trong đại dịch COVID-19, thói quen ăn uống thay đổi như thế nào?]

Trình bày một báo cáo và chỉ dẫn chính sách của Liên hợp quốc về COVID-19 và sức khỏe tâm thần, Giám đốc Kestel nhận định việc gia tăng số ca và mức độ nghiêm trọng của bệnh tâm thần là có thể xảy ra, các chính phủ nên "ưu tiên và tập trung" xử lý vấn đề này.

Bà Kestel cho biết thêm: "Sức khỏe tâm thần và sức khỏe của toàn xã hội đã bị tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng này và là một ưu tiên cần giải quyết ngay."

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 11 giờ ngày 14/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 4.429.744 ca mắc COVID-19, trong đó 298.174 ca tử vong./.

(Vietnam+)