Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực phía bắc Bangui, Trung Phi ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, chuyên gia của Liên hợp quốc chuyên theo dõi về Cộng hòa Trung Phi, bà M.T Keita Bocoum đã cảnh báo quốc gia châu Phi này có thể rơi vào một nội chiến mới, nếu nước này không kiểm soát được tình hình bạo lực đang có chiều hướng gia tăng hiện nay.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), bà Bocoum cho biết nếu tình trạng bạo lực tại đây không được kiểm soát kịp thời, thì các mục tiêu tấn công sẽ hướng vào các bộ tộc và giáo phái, và điều này có thể làm tăng nguy cơ cũng như dẫn đến cuộc nội chiến thực sự.

Giải giáp các nhóm vũ trang là ưu tiên hàng đầu hiện nay, trước khi tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến vào cuối năm nay.

Bà Bocoum kêu gọi Chính phủ Trung Phi cần sớm để xây dựng "kế hoạch cụ thể và thực chất" cho việc giải trừ các nhóm có vũ trang và cải cách lực lượng an ninh nội địa.

Trước đó, Đại sứ Cộng hòa Trung Phi tại các cơ quan Liên hợp quốc ở Geneva, ông Leopold Ismael đã yêu cầu UNHRC kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động cụ thể để tránh cho Trung Phi lại rơi vào "vực thẳm" và nhấn mạnh tất cả đều biết rõ những người đứng sau các vụ bạo động nguy hiểm này.

Ông yêu cầu quân đội Pháp và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại đây hỗ trợ ngăn chặn tái diễn bạo lực./.