LHQ: Chien luoc chong khung bo cua Anh nhieu han che hinh anh 1Cảnh sát Anh tuần tra tại nhà ga King Cross ở London ngày 25/5. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Một báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 29/5 chỉ ra những hạn chế trong chiến lược chống khủng bố của Anh mang tên "Prevent."

Bản báo cáo đánh giá hàng loạt chính sách của Thủ tướng Anh Theresa May khi bà còn giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và công bố chỉ 10 ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện của Đảo quốc Sương mù. Theo các cuộc khảo sát mới nhất, đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May được dự đoán sẽ giành chiến thắng sít sao trong cuộc đua này.

Báo cáo cho rằng chiến lược "Prevent" vốn tồn tại nhiều hạn chế. Nhìn tổng thể, chiến lược này đe dọa gây chia rẽ và phân biệt đối với một bộ phận người dân, và qua đó có thể gây ra tác dụng trái ngược, thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố thay vì tiêu diệt vấn nạn này.

Ông Maina Kiai, tác giả của báo cáo, cho biết các sinh viên, các nhà hoạt động và thành viên của các tổ chức có yếu tố tín ngưỡng ở Anh đã đưa ra nhiều ví dụ về việc chiến lược này được triển khai theo những cách gây phân biệt tôn giáo, văn hóa, tư tưởng và chủng tộc.

[Đánh bom khủng bố ở Manchester: Anh hạ cảnh báo đe dọa an ninh]

Liên quan tới chương trình giám sát "Big Brother" của Anh, báo cáo cho rằng chương trình này đang "cài đặt" một phạm vi truy lùng đối tượng tình nghi khủng bố quá rộng, qua đó xóa mờ đi ranh giới giữa điều tra khủng bố và lạm dụng thẩm quyền.

Ông Kiai cho biết ông có thông tin về việc cảnh sát Anh đã sử dụng các thông tin đăng ký điện thoại quốc tế của người dân để thu thập thông tin tình báo.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng đây là một sự vi phạm về quyền riêng tư. Báo cáo cũng hối thúc London bác bỏ Dự luật Bảo vệ và chống chủ nghĩa cực đoan, cho rằng việc dự luật này đề cập tới việc nhắm vào "chủ nghĩa khủng bố phi bạo lực" mở ra nguy cơ diễn giải chiến lược chống khủng bố theo hướng phân biệt và lạm dụng quyền lực.

Báo cáo trên của Liên hợp quốc được thực hiện trước thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố tại thành phố Mancheste của Anh hồi tuần trước, cướp đi sinh mạng của 22 người.

Sau vụ việc, Anh đã tiến hành đánh giá lại công tác xử lý thông tin tình báo đối với các nghi phạm khủng bố của các cơ quan an ninh Anh, đặc biệt sau khi kẻ tấn công Salman Ramadan Abedi được xác nhận nằm trong danh sách đối tượng khủng bố tình nghi song không thuộc diện cần theo dõi của các cơ quan an ninh.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Anh từ chối bình luận về báo cáo trên./.

(TTXVN/Vietnam+)