Hiện trường vụ đánh bom kép ở Al-Zahraa, thành phố Homs, Syria ngày 21/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo mới của các nhà điều tra Liên hợp quốc cho biết, những tội ác chiến tranh đang "lan tràn" tại Syria, và cuộc nội chiến ở quốc gia này đã bị một mạng lưới các liên minh quốc tế phức tạp lợi dụng, biến thành một cuộc chiến tranh mượn tay người khác với "nhiều tầng lớp."

Báo cáo do Ủy ban Điều tra Quốc tế về Syria công bố ngày 22/2 chỉ trích đích danh Mỹ, Nga và các đồng minh của hai nước này khi nói các cường quốc quốc tế và các quốc gia khu vực bề ngoài đang hối thúc tìm giải pháp hòa bình cho Syria, song thực chất vẫn "tiếp tục có những hành động leo thang quân sự" tại chiến trường Syria.

Các nhà điều tra cảnh báo "đất nước Syria đang trên bờ vực sụp đổ" và cuộc xung đột đang diễn biến ngày một xấu, theo chiều hướng bị quốc tế hóa.

Theo báo cáo, cả lực lượng chính phủ lẫn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều đang tiếp tục có những hành vi tội ác đối với người dân vô tội.

Các lực lượng chính phủ nhằm mục tiêu vào một số bệnh viện và phòng khám tại những khu vực không thuộc sự kiểm soát của họ, trong khi IS cũng tiến hành hàng loạt vụ đánh bom vào các trung tâm y tế tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd.

Đáng chú ý là báo cáo được công bố đúng thời điểm các quan chức Mỹ cho biết Washington và Moskva đã đạt được thỏa thuận về việc "ngừng các hành động thù địch tại Syria" kể từ sau nửa đêm 26/2./.