Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria và phiến quân IS tại ngoại ô thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy ngày 31/7 đã chính thức mời Chính phủ Syria tham dự các cuộc đàm phán hòa bình mới với lực lượng đối lập, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 này.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem và Thứ trưởng Faisal Muqdad tại Damascus, Phó Đặc phái viên Ramzy cho biết: “Tôi đã thông báo với ngài Bộ trưởng và Thứ trưởng (Ngoại giao Syria) về ý định của Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura về việc nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên tại Syria vào cuối tháng 8 này.”

Ông Ramzy nói rằng đã giải thích và cùng Ngoại trưởng Syria thảo luận về kế hoạch nối lại đàm phán, quá trình chuyển tiếp chính trị, vốn đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tán thành.

Đại diện của Liên hợp quốc cho biết thêm, Ngoại trưởng Syria Muallem đã xác nhận Chính phủ Syria có ý định tham dự các cuộc hòa đàm nếu được tổ chức.

Trong khi đó, hãng tin SANA của Syria dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Muqdad nói rằng Chính phủ Syria sẵn sàng nối lại đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết nào giữa các bên tại Syria và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Trước đó, hôm 26/7, Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) rằng ông muốn nối lại vòng hòa đàm thứ ba giữa các bên ở Syria vào cuối tháng 8 sau khi 2 vòng đàm phán trước đó trong năm nay đã thất bại.

Lộ trình hòa bình được Liên hợp quốc ủng hộ kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp, soạn thảo hiến pháp mới và tiến hành các cuộc bầu cử ở Syria trước giữa năm 2017.

Tuy nhiên, bất đồng chính trong các cuộc hòa đàm về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ là tương lai chính trị của nhà lãnh đạo Bashar al-Assad./.