Người di cư nhảy khỏi con tàu bị lật ở ngoài khơi bờ biển Libya, gần Sicily (Italy) ngày 25/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa nhất trí thông qua một nghị quyết cho phép Liên minh châu Âu (EU) mở rộng hoạt động của sứ mệnh hải quân trên Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Libya.

Nghị quyết này do Anh và Pháp soạn thảo nhằm cho phép lực lượng hải quân của EU triển khai các hoạt động ở ngoài khơi bờ biển của Libya, để ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí trái phép như một phần của Chiến dịch Sophia.

Ngoài ra, các tàu của EU tham gia Chiến dịch Sophia còn tham gia hoạt động ngăn chặn các tàu chở người di cư trái phép trên Địa Trung Hải.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Pháp Francois Delattre khẳng định việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết này đã giúp tạo ra "các phương tiện để thực thi lệnh cấm vận vũ khí tại Libya."

Các biện pháp này sẽ giúp "thay đổi cuộc chơi" tại Libya vì cắt đứt được nguồn cung vũ khí vốn là nguyên nhân gây bất ổn cho quốc gia Bắc Phi này.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler đã phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tuần trước rằng Libya đang tràn ngập vũ khí khi có tới 20 triệu đơn vị vũ khí trên tổng số dân số là 6 triệu người.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vladimir Safronkov lại tỏ ra hoài nghi về động cơ thực sự của nghị quyết này khi cho rằng các văn bản không nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập lực lượng an ninh thống nhất ở Libya./.