Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban độc lập của Liên hợp quốc về điều tra vi phạm nhân quyền tại Syria đang nghiên cứu các giả thuyết khác nhau xung quanh vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Khan Sheikun của Syria ngày 4/4, tuy nhiên hiện không thể khẳng định được tuyên bố của các nước phương Tây cho rằng Chính phủ Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Chủ tịch Ủy ban Paulo Sergio Pinheiro đã tuyên bố như vậy với báo giới ngày 21/4.

Ông Pinheiro cho biết sau khi hỏi các nhân chứng, nghiên cứu các bức ảnh và đoạn video cũng như tham vấn với các chuyên gia y tế và quân sự, các nhà điều tra xác định ngày 4/4 có xảy ra một cuộc không kích vào Khan Sheikun.

[Nga: Phương Tây không muốn điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria]

Cuộc tấn công này xảy ra cùng lúc với sự xuất hiện của một hóa chất giống khí sarin như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận ngày 21/4.

Cuộc không kích thứ hai vào địa điểm này diễn ra sau đó cùng ngày vào một cơ sở y tế đang hỗ trợ các nạn nhân của cuộc tấn công trước đó.

Tuy nhiên, ông Pinheiro nhấn mạnh ủy ban Liên hợp quốc không xác định được cuộc không kích do lực lượng nào thực hiện cũng như không xác định được mối liên quan giữa cuộc không kích và sự xuất hiện chất khí giống khí sarin.

Ủy ban điều tra trên được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 21/4 đã tham gia cuộc gặp không chính thức với các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề chính là cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học trên.

Ông Pinheiro cho biết ủy ban sẽ tiếp tục điều tra vụ việc và đã yêu cầu chính phủ một số nước cung cấp thông tin liên quan. Các nhà điều tra sẽ báo cáo kết quả lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.