Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 17/5 đã bổ nhiệm bà Christiana Figueres, người Costa Rica, làm quan chức phụ trách biến đổi khí hậu mới của Liên hợp quốc.

Bà Figueres, 53 tuổi, sẽ thay thế ông Yvo de Boer làm Thư ký điều hành Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC) từ ngày 1/7 tới.

Bà được đánh giá là một chuyên gia quốc tế hàng đầu về chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu, từng có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong các tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận.

Với quyết định bổ nhiệm này, được đưa ra sau khi tham vấn với các bên đối với công ước, bà Figueres trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của UNFCC đến từ một nước đang phát triển.

Báo chí Mỹ cho biết từ năm 1995, bà đã là thành viên phái đoàn thương thuyết về biến đổi khí hậu của Costa Rica và UNFCC, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định các chính sách cũng như các công cụ đối phó với hiện tượng Trái Đất ấm lên.

Bà Figueres đã tốt nghiệp ba trường đại học danh giá là Swarthmore College và Georgetown University của Mỹ cùng London School of Economics (Anh).

Cha bà, ông Jose Figueres Ferrer, từng ba lần đắc cử Tổng thống Costa Rica và là người có công xóa bỏ chế độ quân sự độc tài tại quốc gia Nam Mỹ này hồi năm 1948./.

(TTXVN/Vietnam+)