LHQ: Cong dong tho dan Amazon doi mat voi nhieu nguy co do COVID-19 hinh anh 1Cộng đồng thổ dân Amazon đối mặt với nhiều nguy cơ do COVID-19. (Ảnh: Getty)

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) cảnh báo những cộng đồng thổ dân tại vùng Amazon đang đối mặt với “rủi ro nghiêm trọng” do dịch bệnh COVID-19 gây ra, đồng thời hối thúc các nước trong khu vực tăng cường biện pháp bảo vệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, UNHRC chỉ ra những vấn đề chính mà các cộng đồng này phải đối diện trong bối cảnh bệnh dịch hiện tại như thiếu khả năng tiếp cận thông tin y tế đáng tin, không có hạ tầng và dịch vụ y tế phù hợp với nhu cầu cấp bách hiện tại.

UNHCR cũng chỉ trích nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động trong khu vực này bất chấp các biện pháp giãn cách, chưa kể sự đe dọa thường trực từ các phần tử vũ trang liên quan tới tội phạm có tổ chức và buôn bán ma túy.

UNHRC hối thúc các quốc gia châu thổ Amazon tạm ngừng, hoãn ban hành luật và cấp phép cho các dự án khai thác và phát triển gần nơi sinh sống của các cộng đồng thổ dân, đồng thời tiến hành khám phòng ngừa với thông tin đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế đối với những người dân này.

[Các khu ổ chuột Mỹ Latinh "tay không" đối đầu với COVID-19]

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo về tác động có thể tới mức thảm khốc của COVID-19 đối với các cộng đồng thổ dân Amazon, nhắc nhở rằng những nhóm cư dân trên vốn đối mặt với nhiều nguy cơ về mất an ninh lương thực, bệnh tiểu đường và các bệnh đặc thù của khu vực này như lao và sốt rét

Vùng rừng nhiệt đới và châu thổ sông Amazon bao gồm các phần lãnh thổ của 8 quốc gia Nam Mỹ, gồm Brazil, Peru, Colombia, Bolivia, Ecuador, Venezuela, Guyana và Surinam. Đây là nơi trú ngụ của 420 dân tộc thiểu số, trong đó có 60 cộng đồng sinh hoạt theo lối biệt lập tự nguyện.

Trong khi đó, dịch COVID-19 đang lan rộng tại khu vực Mỹ Latinh. Brazil đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất khu vực, với hơn 672.000 người mắc bệnh, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Các quốc gia khác như Peru và Chile cũng có số người mắc bệnh tăng nhanh chóng trong những ngày qua./.

(TTXVN/Vietnam+)