Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 22/12 đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng nổ trở lại nội chiến ở Cote d'Ivoire.

Ông Ban Ki-moon cho biết Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo đang tìm cách trục xuất trái phép lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) sau khi lực lượng này công nhận ông Alassane Ouattara là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Trước đó, một đồng minh của ông Gbagbo dọa rằng các binh sĩ Liên hợp quốc "có thể bị coi là phiến quân nếu họ không chịu rút quân."

Quân đội ủng hộ ông Gbagbo đã bao vây Khách sạn Golf ở thủ đô Abijan, nơi có khoảng 800 binh sĩ UNOCI đang bảo vệ ông Ouattara.

Trong khi ông Gbagbo tuyên bố trên truyền hình rằng sẽ đấu tranh để giữ quyền lực thì phe ủng hộ ông Ouattara kêu gọi quốc tế sử dụng vũ lực để phế truất ông Gbagbo.

Trước tình hình này, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận định: "Cote d'Ivoire đang đối mặt với nguy cơ thực sự quay trở lại nội chiến nếu như ông Gbagbo không từ chức vào trao quyền cho ông Ouattara."

Cùng ngày, Chính phủ Mỹ thông báo đang thảo luận với các nước Tây Phi về khả năng tăng quân số của lực lượng UNOCI tại Cote d'Ivoire.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Phillip Crowley cho biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York và trụ sở của tổ chức Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tại thủ đô Abuja của Nigeria.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rõ việc tăng quân không nhằm lật đổ ông Gbagbo mà chỉ nhằm ngăn chặn ông này sử dụng các lực lượng trung thành để duy trì quyền lực.

Trong một động thái ủng hộ giành cho ông Ouattara, Liên hợp quốc đã công nhận ông Youssouf Bamba làm "đại sứ của Tổng thống đắc cử Ouattara" tại cơ quan này.

Nhằm gia tăng sức ép với ông Gbagbo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 22/12 đã chính thức phong tỏa các hoạt động tài chính tài trợ cho Cote d'Ivoire.

Động thái này được thực hiện sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch WB Robert Zoellick với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Ông Zoellick cũng đã thảo luận với Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure, người đang giữ chức Chủ tịch Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi (WEMU), về khả năng yêu cầu các ngân hàng trung ương của các nước Tây Phi phối hợp với WEMU phong tỏa các khoản cho vay dành cho Cote d'Ivoire.

Ông Zoellick khẳng định WB và Ngân hàng Phát triển châu Phi sẽ hỗ trợ ECOWAS và Liên minh châu Phi trong việc loại Cote d'Ivoire ra khỏi kênh tài trợ quốc tế.

Trong bối cảnh bạo lực tại Cote d'Ivoire tiếp tục diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, thêm một số quốc gia như Pháp, Đức, Nigeria đã khuyến cáo công dân rời khởi đất nước này.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Francois Baroin đã yêu cầu 15.000 công dân Pháp tạm rời khỏi Cote d'Ivoire để chờ cho đến khi tình hình lắng dịu. Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot Marie cho biết quân đội Pháp sẽ bảo vệ và sẵn sàng tổ chức sơ tán công dân Pháp.

Ngày 22/12, lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với ông Gbagbo và 18 đối tượng khác bắt đầu có hiệu lực.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên EU đã hoàn tất thủ tục pháp lý để áp đặt lệnh cấm và đang nghiên cứu khả năng mở rộng số đối tượng bị cấm nhập cảnh cũng như mở rộng phạm vi trừng phạt sau việc phong tỏa tài sản./.

(TTXVN/Vietnam+)