Ảnh minh họa. (Nguồn: IRIN)

Liên hợp quốc ngày 4/12 đã cử một đội y tế khẩn cấp tới hỗ trợ Chính phủ Ethiopia đối phó với các hậu quả từ trận hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua đang hoành hành tại nước này, khiến 8,2 triệu người đang cần hỗ trợ thực phẩm khẩn cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Giám đốc lâm thời của Cơ quan Phản ứng Nhân đạo và Kiểm soát Rủi ro Khẩn cấp (ERMHU) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michelle Gayer cho biết tình hình khẩn cấp về an ninh lương thực tại Ethiopia đang tạo ra thêm những gánh nặng đối với sức khỏe người dân và hệ thống y tế nước này.

Ethiopia là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng El Nino. WHO hiện rất lo ngại về việc không có đủ nguồn lực để triển khai một chiến dịch chăm sóc y tế có hiệu quả tại đây.

WHO và các đối tác dự báo sẽ có sự gia tăng mạnh các bệnh lây nhiễm do tình trạng thiếu dinh dưỡng, và cũng có những quan ngại về khả năng gia tăng bệnh tiêu chảy cấp tính.

Trong năm 2015, Ethiopia đã phải trải qua hai mùa vụ thu hoạch kém do thiếu nước và sản lượng thu hoạch cả năm giảm mạnh. Số trẻ em thiếu dinh dưỡng tăng đều hàng tháng kể từ tháng 1/2015 cho tới nay, và ước tính sẽ có khoảng 400.000 trẻ bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm 2016. Thêm vào đó, có khoảng 700.000 phụ nữ mang thai hoặc mới sinh đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng./.