LHQ cu phai vien toi Guinea Xich dao sau nhung cao buoc dao chinh hinh anh 1Tổng thống Teodoro Obiang Nguema. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, Liên hợp quốc cho biết sẽ cử ông Francois Lounceny Fall làm phái viên đến Guinea Xích đạo sau khi nhà chức trách của đất nước giàu dầu mỏ này khẳng định họ đã đập tan một âm mưu đảo chính của các đảng đối lập có sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Ông Francois sẽ đến Guinea Xích đạo và tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần tới.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết trong những ngày qua đã xuất hiện nhiều thông tin về khả năng xảy ra cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Teodoro Obiang Nguema - người đã lãnh đạo Guinea Xích đạo trong hơn 38 năm.

[Chính phủ Guinea Xích đạo đập tan một âm mưu đảo chính]

Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ mọi nỗ lực “cướp đoạt chính quyền trái pháp luật”.

Hôm 3/1, Bộ trưởng An ninh Guinea Xích đạo cho biết các lực lượng của nước này đã phối hợp với những đồng nghiệp Cameroon phá vỡ một âm mưu bạo loạn hồi cuối tháng 12 vừa qua.

Các đảng đối lập được sự hậu thuẫn của nước ngoài đã tuyển mộ lực lượng từ Cộng hòa Chad, Sudan và Cộng hòa Trung Phi để thực hiện một vụ tấn công nhằm vào dinh Tổng thống Guinea Xích đạo. Nhiều vụ đụng độ đã xảy ra tại khu vực gần biên giới với Cameroon.

Guinea Xích đạo là một trong những nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất khu vưc Hạ Sahara nhưng phần lớn dân số vẫn sống trong tình trạng nghèo đói. Năm 2004, các đảng đối lập thân nước ngoài đã mưu toan lật đổ Tổng thống Obiang trong một cuộc đảo chính được cho là do Anh tài trợ.

Mark Thatchar, con trai của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher bị buộc tội dính líu đến cuộc đảo chính này./.

(Vietnam+)