Ngành nông nghiệp Cuba sẽ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực bởi các vùng trồng trọt trên toàn quốc bị thiệt hại nặng nề do bão Sandy càn quét và để lại những hậu quả lớn ở các tỉnh miền Tây của quốc đảo Caribe này.

Đây là cảnh báo của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc trong báo cáo được công bố ngày 31/10.

Theo báo cáo này, các tỉnh miền Tây Cuba có khoảng 96.982 ha các loại hoa màu, trong đó chủ yếu là chuối thực phẩm, rau quả, đậu hạt, mía đường và một số cây quan trọng khác, bị tàn phá nặng nề.

[Siêu bão Sandy chi phối giá năng lượng toàn cầu]

Các vùng nơi bão Sandy đi qua tập trung hơn 92% diện tích nông nghiệp trồng trọt của cả nước.

Chuyên gia Liên hợp quốc cũng dẫn chứng những thiệt hại cây công nghiệp ở các tỉnh như Santiago de Cuba với 160 tấn càphê và khoảng 4.500 ha đất trồng trọt cây càphê bị hư hại, tương tự như vậy tỉnh Guantanamo, đứng thứ hai về sản lượng càphê của cả nước, 325 tấn càphê và 47 đồn điền càphê bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Các nhà phân tích của Liên hợp quốc cũng dẫn phát biểu của phó Chủ tịch Cuba, ngài Jose Ramon Machado trên nhật báo Granma, rằng một trong những thách thức lớn nhất hiện nay của Cuba là tiếp tục đảm bảo lương thực, thực phẩm cho toàn dân trong những tháng tới.

Nông nghiệp được xác định là ngành quan trọng nhằm giúp Cuba thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Mặc dù sở hữu lượng đất đai phì nhiêu lớn nhưng mỗi năm Cuba vẫn phải chi hàng tỷ USD cho việc nhập khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm.

Chính phủ Cuba đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiến tới có thể tự túc lương thực nhưng các trận thiên tai xảy đến bất ngờ với sức tàn phá khủng khiếp luôn có thể tác động tới các cố gắng này.

Bão Sandy với vận tốc gió 165km/giờ đổ bộ vào Cuba hôm 25/10 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 11 người, gây mất điện trên diện rộng, phá hủy nhiều nhà cửa và khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Cơn bão này sau đó đã lần lượt quét qua các nước khác như là Jamaica, Dominicana, Haiti, Bahamas và Mỹ, gây thiệt hại lớn về người và của.

Do ảnh hưởng của bão Sandy, vòng hai cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện dự định tổ chức vào ngày 28/10 vừa qua tại Cuba đã phải hoãn sang tháng 11.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Cuba (CEN) ngày 31/10 thông báo các cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện vòng hai sẽ được tiến hành vào ngày 4/11 tới tại tất cả các tỉnh, trừ Olguin và Santiago de Cuba, hai địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do bão Sandy.

Trước đó, ngày 21/10, hơn 8 triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 14.537 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện. Đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khóa IX và Hội đồng Nhân dân các cấp, dự kiến kết thúc vào đầu năm 2013.

Theo kế hoạch, tại những khu vực bầu cử mà không có ứng cử viên nào đạt được hơn 50% số phiếu bầu thì sẽ phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai vào ngày 28/10.

Trong thời gian này, công tác khắc phục hậu quả bão Sandy của Cuba đang nhận được sự hỗ trợ của các nước anh em.

Ngày 31/10, chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Venezuela mang theo 14 tấn lương thực, thực phẩm nhằm viện trợ khẩn cấp cho nhân dân các vùng bị thiệt hại do cơn bão Sandy, đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Antonio Maceo, thuộc thành phố miền Đông Santiago de Cuba.

Chuyến hàng viện trợ bao gồm sữa, đường, gạo, cá hộp, dầu ăn và các loại đậu hạt.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Giám đốc Sở Thương mại và Đầu tư nước ngoài, bà Maria Luisa Bueno đã cảm ơn Tổng thống Hugo Chavez và nhân dân Venezuela anh em đã kịp thời gửi hàng viện trợ cho nhân dân các vùng bị thiên tai tại Cuba.

Trong khi đó, Chính phủ Bôlivia cũng vừa thông qua quyết định sẽ gửi 120 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho nhân dân các vùng bị thiên tai ở Cuba.

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia, tướng Rubén Saavedra cho biết chuyến hàng đầu tiên dự kiến sẽ rời cảng vào ngày 3/11 tới, và số còn lại sẽ được gửi sang Cuba vào cuối tuần sau./.

(TTXVN)