Tại hội nghị về AIDS đang diễn ra tại Panama, Phó Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) dự báo đến năm 2030, đại dịch AIDS có thể sẽ chấm dứt nhờ vào những tiến bộ đạt được trong việc điều trị cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Panama City, ông Luis Loures cho rằng cột mốc 2030 là hoàn toàn khả thi. Ông khẳng định số người nhiễm virus HIV sẽ vẫn còn nhưng sẽ không bùng phát thành đại dịch như hiện nay.

Đề cập đến số liệu về căn bệnh thế kỷ này, ông Loures cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu ca nhiễm HIV mới và trung bình có 1,7 triệu người chết vì AIDS. Nếu tính theo tỷ lệ nhiễm mới hàng năm, con số này giảm mạnh trong một thập kỷ trở lại đây với bình quân giảm khoảng 20%/năm. Đặc biệt khoảng 25 nước có tỷ lệ giảm ca nhiễm mới lên tới 50%, trong đó có 13 nước ở khu vực Nam Sahara.

Về chi phí điều trị, ông Loures cho biết cách đây hai thập kỷ, chi phí trung bình chữa bệnh hàng năm cho mỗi bệnh nhân HIV/AIDS là 19.000 USD nhưng nay giảm xuống chỉ còn 150 USD nhờ vào những loại thuốc đặc hiệu. Ngoài ra, việc các bệnh nhân có ý thức điều trị sớm hơn cũng là yếu tố khiến quá trình điều trị HIV/AIDS được rút ngắn, giúp giảm thiểu chi phí.

Cũng theo ông Luis, những người dễ bị nhiễm HIV nhất nằm trong nhóm hôn nhân đồng giới, gái mại dâm và những người sử dụng ma túy. Tính đến cuối năm 2011, cả thế giới có khoảng 34 triệu người nhiễm HIV/AIDS, 69% trong số này sống tại tiểu vùng Sahara với tỷ lệ bình quân cứ 20 thanh niên thì có một người bị nhiễm bệnh./.