Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp bà Marta Santos Pais, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về bạo lực với trẻ em nhân dịp sang Việt Nam tham dự Diễn đàn trẻ em ASEAN 2016.

Bà Marta Santos Pais bày tỏ vinh dự được trở lại Việt Nam, đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, vui mừng trước những cải cách về thể chế và chính sách của Việt Nam, đặc biệt là Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi đã được thông qua.

Bà Marta Santos Pais nhấn mạnh đây là công cụ hiệu quả để Việt Nam thực hiện việc bảo vệ chăm sóc trẻ em cùng với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành của Việt Nam trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Để thực hiện tốt hơn việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bà Marta Santos Pais cho rằng Việt Nam cần phân bổ nguồn nhân lực và tài chính hợp lý, đưa Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi đi vào cuộc sống. Liên hợp quốc cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, góp phần làm tốt việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là những trẻ khuyết tật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ cảm ơn Liên hợp quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Dưới sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Liên quan đến Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi cơ bản không còn khoảng trống. Đặc biệt, Việt Nam còn có Luật Thanh niên quy định rất rõ quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và bà Marta Santos Pais đã thảo luận nhiều vấn đề như công tác xã hội đối với trẻ em; bạo lực trẻ em, trẻ khuyết tật; vấn nạn ma túy và ảnh hưởng đối với trẻ em./.