Đặc phái viên của Liên hợp quốc điều phối tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Bảo an. (Nguồn: UN)

Ngày 29/8, Đặc phái viên của Liên hợp quốc điều phối tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov đã trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc báo cáo thường kỳ về tình hình tại khu vực.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi Palestine và Israel cùng hành động để hướng tới giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán.

Ông Nickolay Mladenov nhấn mạnh rằng những kiến nghị của nhóm Bộ tứ Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc) nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình vẫn bị các bên phớt lờ; trong đó bao gồm kêu gọi Israel chấm dứt chính sách định cư còn Palestine ngừng những hành vi kích động bạo lực.

Ông hối thúc cả hai bên, với sự hỗ trợ của khu vực và cộng đồng quốc tế, chấm dứt xung đột trên cơ sở các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an và theo cách đáp ứng được những khát vọng chính đáng của cả hai dân tộc.

Theo báo cáo của Đặc phái viên, kể từ ngày 1/7 vừa qua, Israel đã triển khai xây dựng hơn 1.000 ngôi nhà tại vùng Đông Jerusalem cùng với 735 căn tại khu định cư khác Bờ Tây.

Israel cũng tiến hành mở thầu mới cho 323 căn nhà ở Đông Jerusalem đồng thời cấp thêm nguồn kinh phí mới 13 triệu USD cho hoạt động xây nhà định cư.

Bên cạnh đó, báo cáo của Cơ quan Liên hợp quốc Điều phối các vấn đề nhân quyền (OCHA) cho thấy chỉ riêng trong tháng 8, Israel đã phá hủy công trình tại 26 cộng đồng dân cư của người Palestin với lý do những ngôi nhà đó không có giấy phép xây dựng của Israel, khiến khoảng 125 người bị mất nhà cửa và ảnh hưởng tới kế sinh nhai của ít nhất 2.100 người.

Về vấn đề Dải Gaza, ông Mladenov cho biết tuy đã đạt được một số tiến bộ trong tiến trình tái thiết hạ tầng cơ sở kể từ khi hiệp định ngừng bắn được ký kết cách đây 2 năm, song còn cần nhiều thời gian để tiến trình này hoàn tất. Về vấn đề Cao nguyên Golan, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn. khiến tình hình bất ổn.

Ông Mladenov cũng nhấn mạnh tới thực trạng ngân sách của Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA) đang thiếu gần 10 triệu USD, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động hỗ trợ người tị nạn Palestine tại khu vực.

Về mặt tích cực, Đặc phái viên của Liên hợp quốc cho biết hôm 25/7 vừa qua các đảng chính trị tại Palestine đã ký một bộ quy tắc ứng cử bầu cử, theo đó tất cả các đảng và ứng cử viên phải tuân thủ các cuộc bầu cử hội đồng địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 8/10 tới - đây sẽ là các cuộc bỏ phiếu lần đầu tiên được đồng loạt tiến hành tại Bờ Tây và Dải Gaza kể từ năm 2006.

Theo ông Mladenov, việc tiến hành các cuộc bầu cử địa phương phù hợp với những chuẩn mực quốc tế có thể góp phần thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc Palestine./.